หน่วยสมรรถนะ
จัดการที่พักให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-4-009ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการที่พักให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรนะนี้อธิบายถึง การจัดการสิ่งแวดล้อมในที่พัก โดยดูแลการจัดเก็บและคัดแยกขยะมูลฝอยที่ถูกสุขลักษณะ และกำจัดสิ่งปฎิกูลในที่พักอย่างถูกหลักสุขาภิบาล รวมทั้งความใส่ใจด้านสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมด้วยการเลือกใช้สารทำความสะอาดที่ผลิตจากธรรมชาติ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
010202.1 จัดให้มีการจัดเก็บขยะสิ่งสกปรกในที่พักอย่างถูกวิธี |
1.1 รู้วิธีการจัดเก็บและแยกขยะมูลฝอยถูกวิธี |
010202.1.01 | 166439 |
010202.1 จัดให้มีการจัดเก็บขยะสิ่งสกปรกในที่พักอย่างถูกวิธี |
1.2 คัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอยตามหลักสุขาภิบาลและสามารถจัดการเชิงนิเวศในการใช้ประโยชน์จากขยะได้ |
010202.1.02 | 166440 |
010202.2 จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย |
2.1 เลือกใช้สารทำความสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม |
010202.2.01 | 166441 |
010202.2 จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย |
2.2 เลือกใช้สารทำความสะอาดที่ไม่ส่งผลระคายเคืองต่อร่างกาย |
010202.2.02 | 166442 |
010202.2 จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย |
2.3 ที่พักสะอาดตามเกณฑ์สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
010202.2.03 | 166443 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|