หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการที่พักให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-4-009ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการที่พักให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ประกอบการที่พักท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรนะนี้อธิบายถึง การจัดการสิ่งแวดล้อมในที่พัก โดยดูแลการจัดเก็บและคัดแยกขยะมูลฝอยที่ถูกสุขลักษณะ และกำจัดสิ่งปฎิกูลในที่พักอย่างถูกหลักสุขาภิบาล รวมทั้งความใส่ใจด้านสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมด้วยการเลือกใช้สารทำความสะอาดที่ผลิตจากธรรมชาติ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
010202.1

จัดให้มีการจัดเก็บขยะสิ่งสกปรกในที่พักอย่างถูกวิธี

1.1 รู้วิธีการจัดเก็บและแยกขยะมูลฝอยถูกวิธี

010202.1.01 166439
010202.1

จัดให้มีการจัดเก็บขยะสิ่งสกปรกในที่พักอย่างถูกวิธี

1.2 คัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอยตามหลักสุขาภิบาลและสามารถจัดการเชิงนิเวศในการใช้ประโยชน์จากขยะได้ 

010202.1.02 166440
010202.2

จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย

2.1 เลือกใช้สารทำความสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

010202.2.01 166441
010202.2

จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย

2.2 เลือกใช้สารทำความสะอาดที่ไม่ส่งผลระคายเคืองต่อร่างกาย

010202.2.02 166442
010202.2

จัดดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดที่พักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย

2.3 ที่พักสะอาดตามเกณฑ์สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย

010202.2.03 166443

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะดูแลให้มีการจัดเก็บและแยกขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี
2. ทักษะดูแลให้มีการคัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอยตามหลักสุขาภิบาล
3. ทักษะการดูแลให้มีการคัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอบตามหลักสุขาภิบาล
4. ทักษะการดูแลให้มีการใช้สารทำความสะอาดทีพักโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและกฎว่าด้วยความปลอดภัย

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ
2. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะเชิงนิเวศให้เป็นประโยชน์
3. ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะและกำจัดขยะมูลฝอยตามหลักสุขาภิบาล
4. ความรู้เกี่ยวกับหลักการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในธุรกิจที่พัก (เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม)
5. ความรู้เกี่ยวกับหลักการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในธุรกิจที่พัก (เลือกใช้สารทำความสะอาดที่ไม่ส่งผลระคายเคืองต่อร่างกาย)
6. ความรู้เกี่ยวกับหลักการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในธุรกิจที่พัก (ที่พักสะอาดตามเกณฑ์สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย)
7. ความรู้เกี่ยวกับแนวทางความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Safety & Health Administration) (SHA)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลการสอบปฏิบัติ
2. ผลการประเมินความพึงพอใจจากผู้ใช้บริการ
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลการสอบข้อเขียน
2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. สอบข้อเขียน
2. สอบปฏิบัติ


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
  N/A
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. สารทำความสะอาด หมายถึง คุณสมบัติในการกำจัดความสกปรกต่าง ๆ ตลอดจนฆ่าเชื้อโรค
2. ประเภทของสารทำความสะอาด แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1) ได้จากการสังเคราะห์ เช่นน้ำยาล้างจาน สบู่ก้อน สบู่เหลว แชมพูสระผม ผงซักฟอก สารทำความสะอาดพื้น เป็นต้น 2) ได้จากธรรมชาติ เช่น น้ำมะกรูด มะขามเปียก เกลือ เป็นต้น
3. แนวทางความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Safety & Health Administration) (SHA) สำหรับผู้ประกอบการ (ห้องพัก)
- การทำความสะอาดห้องพักอย่างสม่ำเสมอและทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสร่วมอย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง เช่น ที่จับประตู ห้องน้ำ เป็นต้น
- การกำจัดขยะของเสีย กระดาษชำระ และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างเหมาะสม
- ใช้ผ้าทำความสะอาดที่ผ่านการฆ่าเชื้อร่วมกับน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดห้องพักให้มีความปลอดภัย
- ล้างอุปกรณ์ทำความสะอาด และผ้าทำความสะอาดทั้งหมดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพิ่มระดับความเข้มข้น (ppm) ของน้ำยาทำความสะอาด โดยอ้างอิงจากคู่มือและคำแนะนำของผู้ผลิตน้ำยาทำความสะอาดให้สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้
- ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อและบำบัดด้วยโอโซนตามทางเดินห้องพักอย่างสม่ำเสมอ
- ปรับตำแหน่งเครื่องปรับอากาศห้องพักทุกห้องให้เหมาะสม เพื่อการไหลเวียนของอากาศ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ