หน่วยสมรรถนะ
จัดการที่พักให้มีความสะดวกและปลอดภัย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-4-008ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการที่พักให้มีความสะดวกและปลอดภัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการจัดการที่พักให้เป็นสัดส่วน รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกจำเป็นขั้นพื้นฐานในที่พัก ตลอดจนมีการเตรียมความพร้อมในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
010201.1 จัดให้มีที่พักที่เป็นสัดส่วน |
1.1 มีความรู้ในการจัดให้มีห้องนอนสำหรับนักท่องเที่ยวแยกเป็นสัดส่วน |
010201.1.01 | 166433 |
010201.1 จัดให้มีที่พักที่เป็นสัดส่วน |
1.2 ความรู้ในการจัดให้มีห้องน้ำ
ห้องส้วมอย่างน้อย 1 ห้องสำหรับนักท่องเที่ยว |
010201.1.02 | 166434 |
010201.2 จัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นขั้นพื้นฐานในห้องพัก |
2.1 มีความรู้ในการจัดให้มีเครื่องใช้จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยวในห้องพัก |
010201.2.01 | 166435 |
010201.2 จัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นขั้นพื้นฐานในห้องพัก |
2.2 มีความรู้ในการจัดให้มีวัสดุสิ้นเปลืองพร้อมใช้ในที่พัก |
010201.2.02 | 166436 |
010201.3 เตรียมปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
3.1 มีความรู้เกี่ยวกับชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
010201.3.01 | 166437 |
010201.3 เตรียมปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
3.2 รู้ขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน |
010201.3.02 | 166438 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|