หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการที่พักให้มีความสะอาดถูกสุขอนามัย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-3-006ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการที่พักให้มีความสะอาดถูกสุขอนามัย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ประกอบการที่พักท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการดูแลรักษาความสะอาดความเป็นระเบียบภายในและบริเวณโดยรอบของที่พัก ทำความสะอาดเครื่องนอน และกำจัดแมลงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่เสมอ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
020102.1

จัดให้มีการรักษาความสะอาดความเป็นระเบียบภายในและบริเวณโดยรอบของที่พัก

1.1 รู้วิธีการทำให้บริเวณโดยรอบที่พักปราศจากเศษขยะสิ่งสกปรก

020102.1.01 166452
020102.1

จัดให้มีการรักษาความสะอาดความเป็นระเบียบภายในและบริเวณโดยรอบของที่พัก

1.2 รู้วิธีการทำให้ห้องนอน ห้องน้ำ มีความสะอาดปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก ใยแมงมุม

020102.1.02 166453
020102.2

ดูแลให้มีการทำความสะอาดเครื่องนอนในห้องพักและทำการเปลี่ยนทุกครั้งหลังจากการใช้งาน

2.1 มีผ้าปูที่นอนใหม่และสะอาดสำหรับนักท่องเที่ยว

020102.2.01 166454
020102.2

ดูแลให้มีการทำความสะอาดเครื่องนอนในห้องพักและทำการเปลี่ยนทุกครั้งหลังจากการใช้งาน

2.2 เปลี่ยนเครื่องนอนทุกครั้งหลังจากการใช้งาน

020102.2.02 166455
020102.3

ดูแลให้มีการกำจัดแมลงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่เสมอ

3.1 รู้วิธีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการกำจัดแมลงที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

020102.3.01 166456
020102.3

ดูแลให้มีการกำจัดแมลงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่เสมอ

3.2 มีความรู้ในการปฐมพยาบาลที่เกิดจากแมลงหรือสัตว์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

020102.3.02 166457

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดถูกสุขอนามัยภายในและบริเวณโดยรอบของที่พัก
- บริเวณโดยรอบที่พักปราศจากสิ่งสกปรก
- ห้องนอน ห้องน้ำ มีความสะอาดปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก ใยแมงมุม
- การผลัดเปลี่ยนเครื่องนอนชุดใหม่หลังมีการใช้งานทุกครั้ง
- ทำความสะอาด เช็ดถูให้ปราศจากฝุ่น กำจัดเรือดไรที่หลบซ่อนอยู่ใต้ฟูก หัวเตียง ตะเข็บของเตียงนอน
2. ทักษะการติดต่อประสานงานหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในการเข้ามาฉีดพ่นยากำจัด และป้องกัน
3. ทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อมีผู้ประสบปัญหาสุขภาพจากแมลงหรือสัตว์ที่เป็นอันตราย

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด
2. ความรู้เกี่ยวกับสุขอนามัยที่ดีในที่พัก
3. ความรู้เกี่ยวกับการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบภายในและบริเวณโดยรอบของที่พัก
4. ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและกำจัดแมลงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
5. ความรู้ในการกำจัดลูกน้ำ และแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง และแมลงพาหะที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
6. ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้ที่ประสบปัญหาสุขภาพจากแมลงหรือสัตว์ที่เป็นอันตราย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
2. ผลการประเมินความพึงพอใจจากผู้ใช้บริการ
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลการสอบข้อเขียน
2. ผลการสอบสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. สอบข้อเขียน
2. สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
N/A
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
ดูแลให้มีกำจัดแมลงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่เสมอ อาจครอบคลุม
• การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการกำจัดแมลงที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
• การปฐมพยาบาลที่เกิดจากแมลงหรือสัตว์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ