หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติตามขั้นตอนงานการบริการในที่พักท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-3-005ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติตามขั้นตอนงานการบริการในที่พักท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการปฏิบัติงานตามขั้นตอนงานการบริการในที่พักท้องถิ่นโดยการให้บริการนักท่องเที่ยวก่อนการเข้าพัก ได้แก่ การจองที่พัก การลงทะเบียนเข้าที่พัก การต้อนรับนักท่องเที่ยว ตลอดจนการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในระหว่างที่เข้าพักและส่งออกจากที่บริการ ได้แก่การให้ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว บุคคล ศิลปะ วัฒนธรรมของท้องถิ่น และแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว อาหาร และผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
020101.1 จัดให้บริการนักท่องเที่ยวก่อนการเข้าพัก |
1.1 จองที่พัก |
020101.1.01 | 166444 |
020101.1 จัดให้บริการนักท่องเที่ยวก่อนการเข้าพัก |
1.2 ลงทะเบียนเข้าที่พัก |
020101.1.02 | 166445 |
020101.1 จัดให้บริการนักท่องเที่ยวก่อนการเข้าพัก |
1.3 ระบบการชำระเงินที่เป็นระบบ |
020101.1.03 | 166446 |
020101.1 จัดให้บริการนักท่องเที่ยวก่อนการเข้าพัก |
1.4 มีการเก็บประวัติผู้เข้าพัก |
020101.1.04 | 166447 |
020101.2 จัดให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในระหว่างที่เข้าพักและส่งออกจากที่พัก |
2.1 ต้อนรับด้วยรอยยิ้ม
แจ้งรายละเอียดบริการต่างๆให้นักท่องเที่ยวทราบ |
020101.2.01 | 166448 |
020101.2 จัดให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในระหว่างที่เข้าพักและส่งออกจากที่พัก |
2.2 นำนักท่องเที่ยวไปยังที่พัก |
020101.2.02 | 166449 |
020101.3 จัดให้ข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวสนใจ |
3.1 ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคล
ศิลปะ วัฒนธรรมของท้องถิ่น |
020101.3.01 | 166450 |
020101.3 จัดให้ข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวสนใจ |
3.2 แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว
อาหาร และผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่น |
020101.3.02 | 166451 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|