หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ใช้เทคนิคการขาย (POINT OF SALE: POS)

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TAT-3-072ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ใช้เทคนิคการขาย (POINT OF SALE: POS)

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
6.05.197.01 ใช้ POS สำหรับการบริการ 1.1 ระบุอุปกรณ์ POS สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบ 6.05.197.01.01 52005
6.05.197.01 ใช้ POS สำหรับการบริการ 1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์ POS สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสำหรับใช้งาน 6.05.197.01.02 52006
6.05.197.01 ใช้ POS สำหรับการบริการ 1.3เปิดพื้นที่ POS สำหรับให้บริการ 6.05.197.01.03 52007
6.05.197.01 ใช้ POS สำหรับการบริการ 1.4ใช้งานอุปกรณ์ POS สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบตามคำแนะนำของผู้ผลิต 6.05.197.01.04 52008
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.1 ดำเนินการขายให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า 6.05.197.02.01 52009
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.2 รับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ 6.05.197.02.02 52010
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.3 สร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าระหว่างการบริการ 6.05.197.02.03 52011
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.4 เพิ่มประสิทธิภาพการขายแต่ละรายการ ตามความเหมาะสม 6.05.197.02.04 52012
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.5 ดำเนินการเกี่ยวกับการส่งคืน การคืนเงินและการเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ 6.05.197.02.05 52013
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.6 สร้างและรักษาระดับการให้บริการที่มีประสิทธิภาพ ณ พื้นที่ POS 6.05.197.02.06 52014
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.7จัดทำเอกสาร POS ประกอบการทำธุรกรรม 6.05.197.02.07 52015
6.05.197.02 ทำธุรกรรม POS 2.8นัดหมายการจัดส่งสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า 6.05.197.02.08 52016
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.1 ปิดและกระทบยอดเครื่องบันทึกเงินสด 6.05.197.03.01 52017
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.2 ปิดอุปกรณ์ POS 6.05.197.03.02 52018
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.3 เตรียมรายการที่จำเป็นสำหรับรอบถัดไป 6.05.197.03.03 52019
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.4 ใช้ระบบความปลอดภัย ตามความเหมาะสม 6.05.197.03.04 52020
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.5 สรุปเอกสารภายในขั้นสุดท้ายที่เกี่ยวกับธุรกรรมและการบริการ 6.05.197.03.05 52021
6.05.197.03 ปิดพื้นที่ POS 3.6แจ้งฝ่ายบริหารถึงประเด็นที่เกิดขึ้นระหว่างการบริการ 6.05.197.03.06 52022

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ