หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ประสานงานกับซัพพลายเออร์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TAT-2-009ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประสานงานกับซัพพลายเออร์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
7.17.155.01 ระบุสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 1.1 ระบุซัพพลายเออร์ที่บริษัทใช้ | 7.17.155.01.01 | 54199 |
7.17.155.01 ระบุสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 1.2 ระบุสินค้าและบริการที่ซัพพลายเออร์ซื้อ | 7.17.155.01.02 | 54200 |
7.17.155.01 ระบุสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 1.3 ระบุข้อกำหนดในการดำเนินงานที่เกี่ยวกับการเลือกและใช้ซัพพลายเออร์ | 7.17.155.01.03 | 54201 |
7.17.155.01 ระบุสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 1.4สร้างและทำความคุ้นเคยกับแหล่งข้อมูลและทรัพยากรที่เกี่ยวกับซัพพลายเออร์การบริการและสินค้า | 7.17.155.01.04 | 54202 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.1สร้างไฟล์ลูกค้า | 7.17.155.02.01 | 54203 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.2ระบุความต้องการเฉพาะของลูกค้า | 7.17.155.02.02 | 54204 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.3กำหนดและเลือกซัพพลายเออร์ที่เหมาะสมที่สุดกับความต้องการของลูกค้า | 7.17.155.02.03 | 54205 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.4เตรียมและส่งใบเสนอราคาให้ลูกค้า | 7.17.155.02.04 | 54206 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.5ยืนยันการมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนลูกค้า | 7.17.155.02.05 | 54207 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.6รับชำระเงินจากลูกค้า | 7.17.155.02.06 | 54208 |
7.17.155.02 ระบุความต้องการในการจองของลูกค้า | 2.7ปรับปรุงข้อมูลลูกค้า | 7.17.155.02.07 | 54209 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.1 ส่งใบรีเควสให้ซัพพลายเออร์ | 7.17.155.03.01 | 54210 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.2 ปฏิบัติตามข้อกำหนดขององค์กรในการออกใบรีเควสเพื่อจองสินค้าและบริการ | 7.17.155.03.02 | 54211 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.3 จัดหา ชี้แจงและยืนยันข้อมูลที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ต้องการ | 7.17.155.03.03 | 54212 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.4 แจ้งซัพพลายเออร์ถึงสิ่งที่ต้องการ | 7.17.155.03.04 | 54213 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.5 เสนอและยืนยันการจองแบบเป็นทางการ | 7.17.155.03.05 | 54214 |
7.17.155.03 ขอสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ | 3.6หาและเสนอใบรีเควสจากซัพพลายเออร์เจ้าอื่นเพื่อเลือกตามที่ต้องการ | 7.17.155.03.06 | 54215 |
7.17.155.04 จัดเก็บข้อมูลลูกค้า | 4.1 บันทึกการยื่นใบจองในแฟ้มลูกค้า | 7.17.155.04.01 | 54216 |
7.17.155.04 จัดเก็บข้อมูลลูกค้า | 4.2 สรุปและเก็บบันทึกที่เกี่ยวข้องลงในแฟ้มลูกค้า | 7.17.155.04.02 | 54217 |
7.17.155.04 จัดเก็บข้อมูลลูกค้า | 4.3 ออกเอกสารและใบแจ้งเตือนไปที่ลูกค้า | 7.17.155.04.03 | 54218 |
7.17.155.04 จัดเก็บข้อมูลลูกค้า | 4.4 ดูแลไฟล์ลูกค้า | 7.17.155.04.04 | 54219 |
7.17.155.04 จัดเก็บข้อมูลลูกค้า | 4.5ทำตามความต้องการของแผนในอนาคต | 7.17.155.04.05 | 54220 |
7.17.155.05 จัดทำข้อมูลรายละเอียดการจองสินค้าและบริการ | 5.1 แจ้งซัพพลายเออร์ถึงการปรับเปลี่ยนการจองครั้งแรก | 7.17.155.05.01 | 54221 |
7.17.155.05 จัดทำข้อมูลรายละเอียดการจองสินค้าและบริการ | 5.2 จ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์ภายใต้ข้อตกลงและเงื่อนไขตามที่ตกลง | 7.17.155.05.02 | 54222 |
7.17.155.05 จัดทำข้อมูลรายละเอียดการจองสินค้าและบริการ | 5.3ปรับปรุงไฟล์ลูกค้า | 7.17.155.05.03 | 54223 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |