หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-403ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.01.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ท้องถิ่น | 5.01.006.01.01 | 50406 |
5.01.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.2 ระบุและได้รับข้อมูลที่จะช่วยตั้งคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง | 5.01.006.01.02 | 50407 |
5.01.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร | 5.01.006.01.03 | 50408 |
5.01.006.01 พัฒนาความรู้ท้องถิ่น | 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน | 5.01.006.01.04 | 50409 |
5.01.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.1 รู้จักใช้ประโยชน์จากงานวิจัยทั้งแบบทางการและไม่ทางการเพื่อปรับปรุงความรู้พื้นที่ท้องถิ่น | 5.01.006.02.01 | 50410 |
5.01.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.2 แบ่งปันความรู้ใหม่กับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม | 5.01.006.02.02 | 50411 |
5.01.006.02 ปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.3 รวมการแบ่งปันความรู้ในท้องถิ่นเพื่อประยุกต์ใช้ในกิจกรรมในแต่ละวัน | 5.01.006.02.03 | 50412 |
5.01.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวที่ถูกต้องในท้องถิ่นเพื่อตอบสนองกับคำถามหรือข้อเรียกร้อง | 5.01.006.03.01 | 50413 |
5.01.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.2 ใช้ความรู้ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากการท่องเที่ยวและการบริการเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ | 5.01.006.03.02 | 50414 |
5.01.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.3 ทำให้ลูกค้าตระหนักถึงสิทธิพิเศษและผลประโยชน์เพิ่มเติม | 5.01.006.03.03 | 50415 |
5.01.006.03 รักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.4 รายงานคำสั่งและผลแก่บุคคลที่กำหนดไว้ในองค์กรเพื่อการติดตามงานต่อไป | 5.01.006.03.04 | 50416 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |