หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมและจัดแสดงงานที่ทำจากน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-399ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมและจัดแสดงงานที่ทำจากน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล | 1.1 เลือกและชั่งน้ำหนักส่วนผสม | 5.14.047.01.01 | 51759 |
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล | 1.2 ผสมส่วนผสมและเตรียมน้ำตาลสำหรับต้ม | 5.14.047.01.02 | 51760 |
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล | 1.3 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับเตรียมน้ำตาล | 5.14.047.01.03 | 51761 |
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล | 2.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับต้มน้ำตาล | 5.14.047.02.01 | 51762 |
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล | 2.2 ทำตามขั้นตอนการต้มน้ำตาล | 5.14.047.02.02 | 51763 |
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล | 2.3 เลือกสีที่เหมาะสม | 5.14.047.02.03 | 51764 |
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล | 2.4 หยิบจับน้ำตาลที่ร้อนได้ที่แล้วอย่างปลอดภัย | 5.14.047.02.04 | 51765 |
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว | 3.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดึงน้ำตาล | 5.14.047.03.01 | 51766 |
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว | 3.2 ประดิษฐ์น้ำตาลที่ได้อุณหภูมิแล้ว | 5.14.047.03.02 | 51767 |
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว | 3.3 จัดเก็บและถือน้ำตาลที่ถูกนำขึ้นมาแล้ว | 5.14.047.03.03 | 51768 |
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา | 4.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการจัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 5.14.047.04.01 | 51769 |
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา | 4.2 ทำน้ำตาลตามรูปโดยการเป่า | 5.14.047.04.02 | 51770 |
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา | 4.3 ทำน้ำตาลแบบรูปเส้นริบบิ้นและโบว์ | 5.14.047.04.03 | 51771 |
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา | 4.4 ปั้นน้ำตาลให้เป็นใบไม้และดอกไม้ | 5.14.047.04.04 | 51772 |
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา | 4.5 สานน้ำตาลให้เป็นตะกร้า | 5.14.047.04.05 | 51773 |
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง | 5.1 เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการในการผลิตและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 5.14.047.05.01 | 51774 |
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง | 5.2 ใส่วัตถุดิบพิเศษเพื่อให้เกิดความพิเศษ | 5.14.047.05.02 | 51775 |
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง | 5.3 เทและปั่นน้ำตาล | 5.14.047.05.03 | 51776 |
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง | 5.4 นำน้ำตาลออกจากพิมพ์ | 5.14.047.05.04 | 51777 |
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล | 6.1 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาลให้เหมาะกับแนวคิดหลักของงานและเวลาที่จำกัดโดยใช้เทคนิคต่างๆ | 5.14.047.06.01 | 51778 |
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล | 6.2 จัดเตรียมและร่างแบบสำหรับการจัดวาง | 5.14.047.06.02 | 51779 |
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล | 6.3 จัดเตรียมรูปแบบและรูปร่างของชิ้นงานตามความต้องการตามที่ออกแบบไว้ | 5.14.047.06.03 | 51780 |
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล | 6.4 คำนวณปริมาณชิ้นงานเพื่อความเหมาะสมในการจัดแสดงผลงาน | 5.14.047.06.04 | 51781 |
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 7.1 จัดแสดงผลงานน้ำตาล | 5.14.047.07.01 | 51782 |
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 7.2 ตกแต่งชิ้นงานน้ำตาล | 5.14.047.07.02 | 51783 |
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 7.3 จัดวางชิ้นงานน้ำตาล | 5.14.047.07.03 | 51784 |
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล | 8.1 จัดเก็บชิ้นงานตามมาตรฐานขององค์กรและของอุตสาหกรรม | 5.14.047.08.01 | 51785 |
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล | 8.2 จัดเก็บแบบผลิตภัณฑ์ งานน้ำตาลในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้ | 5.14.047.08.02 | 51786 |
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล | 8.3 รักษาไว้ซึงคุณภาพของรสชาติความสวยงามและความสดใหม่ | 5.14.047.08.03 | 51787 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |