หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเตรียมและจัดแสดงงานที่ทำจากน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-4-399ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเตรียมและจัดแสดงงานที่ทำจากน้ำตาล

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล 1.1 เลือกและชั่งน้ำหนักส่วนผสม 5.14.047.01.01 51759
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล 1.2 ผสมส่วนผสมและเตรียมน้ำตาลสำหรับต้ม 5.14.047.01.02 51760
5.14.047.01 จัดเตรียมการต้มน้ำตาล 1.3 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับเตรียมน้ำตาล 5.14.047.01.03 51761
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล 2.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับต้มน้ำตาล 5.14.047.02.01 51762
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล 2.2 ทำตามขั้นตอนการต้มน้ำตาล 5.14.047.02.02 51763
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล 2.3 เลือกสีที่เหมาะสม 5.14.047.02.03 51764
5.14.047.02 ต้มน้ำตาล 2.4 หยิบจับน้ำตาลที่ร้อนได้ที่แล้วอย่างปลอดภัย 5.14.047.02.04 51765
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว 3.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดึงน้ำตาล 5.14.047.03.01 51766
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว 3.2 ประดิษฐ์น้ำตาลที่ได้อุณหภูมิแล้ว 5.14.047.03.02 51767
5.14.047.03 ตึงน้ำตาลที่ต้มได้ที่แล้ว 3.3 จัดเก็บและถือน้ำตาลที่ถูกนำขึ้นมาแล้ว 5.14.047.03.03 51768
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา 4.1 เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการจัดวางชิ้นงานน้ำตาล 5.14.047.04.01 51769
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา 4.2 ทำน้ำตาลตามรูปโดยการเป่า 5.14.047.04.02 51770
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา 4.3 ทำน้ำตาลแบบรูปเส้นริบบิ้นและโบว์ 5.14.047.04.03 51771
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา 4.4 ปั้นน้ำตาลให้เป็นใบไม้และดอกไม้ 5.14.047.04.04 51772
5.14.047.04 ผลิตงานน้ำตาลจากน้ำตาลที่ดึงขึ้นมา 4.5 สานน้ำตาลให้เป็นตะกร้า 5.14.047.04.05 51773
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง 5.1 เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการในการผลิตและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล 5.14.047.05.01 51774
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง 5.2 ใส่วัตถุดิบพิเศษเพื่อให้เกิดความพิเศษ 5.14.047.05.02 51775
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง 5.3 เทและปั่นน้ำตาล 5.14.047.05.03 51776
5.14.047.05 เทน้ำตาลที่เดือดแล้วเพื่อผลิตผลงานแสดง 5.4 นำน้ำตาลออกจากพิมพ์ 5.14.047.05.04 51777
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล 6.1 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาลให้เหมาะกับแนวคิดหลักของงานและเวลาที่จำกัดโดยใช้เทคนิคต่างๆ 5.14.047.06.01 51778
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล 6.2 จัดเตรียมและร่างแบบสำหรับการจัดวาง 5.14.047.06.02 51779
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล 6.3 จัดเตรียมรูปแบบและรูปร่างของชิ้นงานตามความต้องการตามที่ออกแบบไว้ 5.14.047.06.03 51780
5.14.047.06 วางแผนการจัดวางงานน้ำตาล 6.4 คำนวณปริมาณชิ้นงานเพื่อความเหมาะสมในการจัดแสดงผลงาน 5.14.047.06.04 51781
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล 7.1 จัดแสดงผลงานน้ำตาล 5.14.047.07.01 51782
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล 7.2 ตกแต่งชิ้นงานน้ำตาล 5.14.047.07.02 51783
5.14.047.07 จัดแสดงและจัดวางชิ้นงานน้ำตาล 7.3 จัดวางชิ้นงานน้ำตาล 5.14.047.07.03 51784
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล 8.1 จัดเก็บชิ้นงานตามมาตรฐานขององค์กรและของอุตสาหกรรม 5.14.047.08.01 51785
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล 8.2 จัดเก็บแบบผลิตภัณฑ์ งานน้ำตาลในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้ 5.14.047.08.02 51786
5.14.047.08 จัดเก็บชิ้นงานน้ำตาล 8.3 รักษาไว้ซึงคุณภาพของรสชาติความสวยงามและความสดใหม่ 5.14.047.08.03 51787

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ