หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-383ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.1 รับสายโทรศัพท์ภายในจำนวนครั้งของเสียงกริ่งที่ดังตามข้อกำหนดขององค์กร 5.10.112.01.01 51475
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.2 ใช้คำทักทายให้เหมาะสมสำหรับช่วงเวลาของวัน 5.10.112.01.02 51476
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.3 แนะนำชื่อตนเองและชื่อบริษัท 5.10.112.01.03 51477
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.4 ใช้ถ้อยคำที่ชัดเจน 5.10.112.01.04 51478
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.5 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 5.10.112.01.05 51479
5.10.112.01 รับคำร้องทั่วไปทางโทรศัพท์ 1.6ถามคำถามเพื่อทราบและรับรู้ถึงความต้องการของลูกค้า 5.10.112.01.06 51480
5.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า 2.1 ยืนยันการร้องขอหรือความต้องการของลูกค้า 5.10.112.02.01 51481
5.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า 2.2 ตรวจสอบความพร้อมของการจอง 5.10.112.02.02 51482
5.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า 2.3จดรายละเอียดของลูกค้าและร้องขอลูกค้าให้สะกดชื่อและที่อยู่ตามความเหมาะสม 5.10.112.02.03 51483
5.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า 2.4ทวนรายละเอียดและยืนยันการจองหรือการร้องขอ 5.10.112.02.04 51484
5.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า 2.5 กล่าวขอบคุณลูกค้าและบอกลาอย่างสุภาพ 5.10.112.02.05 51485
5.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.1 แนะนำตนเองและสถานที่ที่โทรออก 5.10.112.03.01 51486
5.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.2สอบถามเกี่ยวกับความพร้อมของเวลาการส่งมอบและวันที่รวมทั้งค่าใช้จ่ายตามความเหมาะสม 5.10.112.03.02 51487
5.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.3 ยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไข 5.10.112.03.03 51488
5.10.112.03 โทรออกไปยังปลายทางเพื่อทำการสั่งของ 3.4 กล่าวขอบคุณและกล่าวอำลาอย่างสุภาพ 5.10.112.03.04 51489
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.1 ฟังลักษณะของการร้องเรียน 5.10.112.04.01 51490
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.2 รับทราบรายละเอียดของการร้องเรียน 5.10.112.04.02 51491
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.3 ตอบสนองต่อการร้องเรียนอธิบายขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการจัดการกับข้อร้องเรียนโดยจะต้องได้รับการยินยอมของลูกค้าที่จะให้ดำเนินการ 5.10.112.04.03 51492
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.4ดำเนินการแก้ไขปัญหาร้องเรียนภายในขอบเขตและบทบาทหน้าที่ 5.10.112.04.04 51493
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.5 ส่งต่อข้อร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาในกรณีที่จำเป็น 5.10.112.04.05 51494
5.10.112.04 รับมือกับข้อร้องเรียนจากลูกค้า 4.6ติดตามผลการร้องเรียนโดยบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร 5.10.112.04.06 51495
5.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.1 แนะนำตนเองและเหตุผลของการโทร 5.10.112.05.01 51496
5.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.2 แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 5.10.112.05.02 51497
5.10.112.05 ทำการร้องเรียน 5.3ระบุถึงแนวทางการที่จะสามารถใช้ในแก้ไขปัญหาอย่างสุขุม 5.10.112.05.03 51498

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ