หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
นำเสนอและส่งเสริมสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-379ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | นำเสนอและส่งเสริมสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.1ระบุโอกาสในการสร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 5.05.120.01.01 | 50629 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.2อธิบายประโยชน์ที่พนักงานได้จากการมีความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการอยู่ในระดับสูง | 5.05.120.01.02 | 50630 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.3 ประยุกต์เทคนิคการวิจัยทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพื่อสร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 5.05.120.01.03 | 50631 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.4 ค้นหาข้อมูล/คำแนะนำที่สะท้อนกลับจากลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 5.05.120.01.04 | 50632 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.5แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง | 5.05.120.01.05 | 50633 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.6 ริเริ่มแผนงานที่บ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงด้านความนิยม ความจำเป็น ความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า | 5.05.120.01.06 | 50634 |
5.05.120.01 สร้างความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ | 1.7 สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงในมาตรฐานของสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 5.05.120.01.07 | 50635 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.1 อธิบายแนวคิดเกี่ยวกับกลุ่มตลาดเป้าหมาย | 5.05.120.02.01 | 50636 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.2 ให้คำจำกัดความแนวคิดเกี่ยวกับการทำตลาดเฉพาะกลุ่ม(Niche Market) | 5.05.120.02.02 | 50637 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.3 อธิบายกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและข้อเสนอต่าง ๆ เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน | 5.05.120.02.03 | 50638 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.4 ระบุแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะขององค์กร | 5.05.120.02.04 | 50639 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.5 อธิบายคุณลักษณะทางประชากรศาสตร์ของผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายประเภทองค์กร | 5.05.120.02.05 | 50640 |
5.05.120.02 พัฒนาความรู้เกี่ยวกับตลาด | 2.6 อธิบายผลประโยชน์ของการใช้แนวคิดกลุ่มตลาดเป้าหมายภายในองค์กร | 5.05.120.02.06 | 50641 |
5.05.120.03 ส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ | 3.1อธิบายแนวคิด/แผนงานการส่งเสริมการตลาดที่นำมาใช้ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้า | 5.05.120.03.01 | 50642 |
5.05.120.03 ส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ | 3.2 แสดงการพัฒนาและการสร้างกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในองค์กร | 5.05.120.03.02 | 50643 |
5.05.120.03 ส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ | 3.3 ส่งเสริมการขายสินค้าและ/หรือ บริการแก่ลูกค้าด้วยวาจา | 5.05.120.03.03 | 50644 |
5.05.120.03 ส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ | 3.4 สาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ และ/หรือ บริการให้แก่ลูกค้า | 5.05.120.03.04 | 50645 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.1 เข้าหาลูกค้าเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมของการขาย | 5.05.120.04.01 | 50646 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.2รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความจำเป็น ความต้องการ และความนิยมของลูกค้า | 5.05.120.04.02 | 50647 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.3 แสดงทักษะการขาย | 5.05.120.04.03 | 50648 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.4แก้ไขอุปสรรคที่ขัดขวางการขาย | 5.05.120.04.04 | 50649 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.5พยายามสร้างโอกาสในการขายให้ได้สูงที่สุด | 5.05.120.04.05 | 50650 |
5.05.120.04 ประยุกต์ใช้ทักษะการขาย | 4.6 ปิดการขาย | 5.05.120.04.06 | 50651 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |