หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมและจัดแสดงขนมอบ/ขนมหวานชิ้นเล็ก
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-378ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมและจัดแสดงขนมอบ/ขนมหวานชิ้นเล็ก |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.1 จัดเตรียมฐานของขนมอบ/ขนมหวานชิ้นเล็ก | 5.14.046.01.01 | 51736 |
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.2 ตัดและจัดแสดงฐานของขนมอบ/ขนมหวานชิ้นเล็ก | 5.14.046.01.02 | 51737 |
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.3 จัดเตรียมไส้รสชาติต่างๆ ที่ต้องการอย่างสอดคล้อง | 5.14.046.01.03 | 51738 |
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.4 จัดเตรียมส่วนเคลือบขนม | 5.14.046.01.04 | 51739 |
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.5 ตกแต่งขนมด้วยส่วนเคลือบเพื่อความงดงามน่ามอง | 5.14.046.01.05 | 51740 |
5.14.046.01 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 1.6 จัดวางขนมที่เคลือบแล้ว | 5.14.046.01.06 | 51741 |
5.14.046.02 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่มีฐานเป็น มาร์ซิพาน | 2.1 จัดเตรียมและปรุงรสมาร์ซิพาน | 5.14.046.02.01 | 51742 |
5.14.046.02 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่มีฐานเป็น มาร์ซิพาน | 2.2 ปั้นแบบมาร์ซิพาน | 5.14.046.02.02 | 51743 |
5.14.046.02 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่มีฐานเป็น มาร์ซิพาน | 2.3 จัดเตรียมมาร์ซิพานสำหรับเคลือบ | 5.14.046.02.03 | 51744 |
5.14.046.02 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่มีฐานเป็น มาร์ซิพาน | 2.4 ตกแต่งขนมด้วยมาร์ซิพานเพื่อความงดงามน่ามอง | 5.14.046.02.04 | 51745 |
5.14.046.02 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่มีฐานเป็น มาร์ซิพาน | 2.5 จัดวางขนมมาร์ซิพาน | 5.14.046.02.05 | 51746 |
5.14.046.03 จัดเตรียมและจัดวางขนม | 3.1 จัดเตรียมและอบขนม | 5.14.046.03.01 | 51747 |
5.14.046.03 จัดเตรียมและจัดวางขนม | 3.2 จัดเตรียมและปรุรสชาติของไส้ขนมตามต้องการและสอดคล้อง | 5.14.046.03.02 | 51748 |
5.14.046.03 จัดเตรียมและจัดวางขนม | 3.3 จัดเตรียมขนมเพื่อเตรียมการเคลือบ | 5.14.046.03.03 | 51749 |
5.14.046.03 จัดเตรียมและจัดวางขนม | 3.4 ตกแต่งขนมเพื่อความงดงามน่ามอง | 5.14.046.03.04 | 51750 |
5.14.046.03 จัดเตรียมและจัดวางขนม | 3.5 จัดวางขนม | 5.14.046.03.05 | 51751 |
5.14.046.04 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่ทำจากคาราเมล | 4.1 คัดเลือกผลไม้และถั่ว | 5.14.046.04.01 | 51752 |
5.14.046.04 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่ทำจากคาราเมล | 4.2 จัดเตรียมผลิตภัณฑ์ | 5.14.046.04.02 | 51753 |
5.14.046.04 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่ทำจากคาราเมล | 4.3 จัดเตรียมการเคลือบผลไม้ | 5.14.046.04.03 | 51754 |
5.14.046.04 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่ทำจากคาราเมล | 4.4 เคลือบขนมด้วยคาราเมล | 5.14.046.04.04 | 51755 |
5.14.046.04 จัดเตรียมและจัดวางขนมที่ทำจากคาราเมล | 4.5 จัดวางขนมที่เคลือบด้วยคาราเมล | 5.14.046.04.05 | 51756 |
5.14.046.05 จัดเก็บขนม | 5.1 จัดเก็บขนมในอุณหภูมิที่ถูกต้องและใช้ตัวเลือกในการเก็บที่เหมาะสม | 5.14.046.05.01 | 51757 |
5.14.046.05 จัดเก็บขนม | 5.2 รักษาไว้ซึงคุณภาพของรสชาติความสวยงามและความสดใหม่ | 5.14.046.05.02 | 51758 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |