หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมและผลิตเค้กและขนมอบประเภทต่าง ๆ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-375ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมและผลิตเค้กและขนมอบประเภทต่าง ๆ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.1 เลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการตามรูปแบบ/สูตรและความต้องการของการผลิต | 5.14.052.01.01 | 51840 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.2 จัดเตรียมเค้กต่างๆ ให้ตรงตามรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิต | 5.14.052.01.02 | 51841 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.3 จัดทำเค้กต่างๆ ให้ตรงกับสูตรมาตรฐานและสูตรขององค์กร | 5.14.052.01.03 | 51842 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.4 ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อเตรียมความพร้อมและอบเค้ก | 5.14.052.01.04 | 51843 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.5 ใช้เทคนิคที่ถูกต้องในการผลิตเค้กให้ตรงกับมาตรฐานขององค์กรและมาตรฐานทั่วไป | 5.14.052.01.05 | 51844 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.6 อบเค้กกับความต้องการขององค์กรและมาตรฐานทั่วไป | 5.14.052.01.06 | 51845 |
5.14.052.01 จัดเตรียมและอบเค้ก และทำไส้ | 1.7 เลือกการใช้เตาอบที่ถูกต้องสำหรับผลิตเค้ก | 5.14.052.01.07 | 51846 |
5.14.052.02 ตกแต่ง นำเสนอและจัดวางเค้ก | 2.1 จัดเตรียมไส้ขนม/ส่วนเคลือบขนม/ไอซิ่งและของตกแต่งเค้ก | 5.14.052.02.01 | 51847 |
5.14.052.02 ตกแต่ง นำเสนอและจัดวางเค้ก | 2.2 ใช้ส่วนเคลือบขนม/ไอซิ่งและของตกแต่งเค้กให้ตรงกับสูตรขนม/มาตรฐานขององค์กรและความต้องการของลูกค้า | 5.14.052.02.02 | 51848 |
5.14.052.02 ตกแต่ง นำเสนอและจัดวางเค้ก | 2.3 นำเสนอและจัดแสดงเค้กโดยใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อให้ตรงกับมาตรฐานขององค์กร | 5.14.052.02.03 | 51849 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.1 เลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการตามรูปแบบ/สูตรและความต้องการของการผลิต | 5.14.052.03.01 | 51850 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.2 จัดเตรียมขนมอบต่างๆ ให้ตรงตามรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิต | 5.14.052.03.02 | 51851 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.3 จัดทำขนมอบต่างๆ ให้ตรงกับสูตรมาตรฐานและสูตรขององค์กร | 5.14.052.03.03 | 51852 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.4 ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อเตรียมความพร้อมและผลิตขนมอบ | 5.14.052.03.04 | 51853 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.5 ใช้เทคนิคที่ถูกต้องในการผลิตขนมอบให้ตรงกับมาตรฐานขององค์กรและมาตรฐานทั่วไป | 5.14.052.03.05 | 51854 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.6 อบขนมอบกับความต้องการขององค์กรและมาตรฐานทั่วไป | 5.14.052.03.06 | 51855 |
5.14.052.03 จัดเตรียมและผลิตขนมอบและทำไส้ | 3.7เลือกการใช้เตาอบที่ถูกต้องสำหรับอบขนมอบ | 5.14.052.03.07 | 51856 |
5.14.052.04 ตกแต่งและนำเสนอขนมอบ | 4.1จัดเตรียมไส้ขนม/ส่วนเคลือบขนม/ไอซิ่งและของตกแต่งขนมอบ | 5.14.052.04.01 | 51857 |
5.14.052.04 ตกแต่งและนำเสนอขนมอบ | 4.2 ใช้ส่วนเคลือบขนม/ไอซิ่งและของตกแต่งขนมอบให้ตรงกับสูตรขนม/มาตรฐานขององค์กรและความต้องการของลูกค้า | 5.14.052.04.02 | 51858 |
5.14.052.04 ตกแต่งและนำเสนอขนมอบ | 4.3 นำเสนอและจัดแสดงขนมอบโดยใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อให้ตรงกับมาตรฐานขององค์กร | 5.14.052.04.03 | 51859 |
5.14.052.05 จัดเก็บเค้กและขนมอบ | 5.1 จัดเก็บขนมอบในอุณหภูมิที่ถูกต้องและใช้ตัวเลือกในการเก็บที่เหมาะสม | 5.14.052.05.01 | 51860 |
5.14.052.05 จัดเก็บเค้กและขนมอบ | 5.2 รักษาไว้ซึงคุณภาพของรสชาติความสวยงามและความสดใหม่ | 5.14.052.05.02 | 51861 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |