หน่วยสมรรถนะ
เย็บประกอบเสื้อผ้าสำหรับการสวมใส่
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-TAI-2-008ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เย็บประกอบเสื้อผ้าสำหรับการสวมใส่ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ช่างเย็บเสื้อผ้า |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลทำหน้าที่ดำเนินการจัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อประกอบขั้นเริ่มต้นและดำเนินการเย็บประกอบเพื่อการสวมใส่ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30161 จัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อประกอบขั้นเริ่มต้น | 1. จัดเตรียมชิ้นงานที่ตัดไว้ตามแบบตัด เพื่อเย็บประกอบตัวชิ้นงาน |
30161.01 | 155827 |
30161 จัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อประกอบขั้นเริ่มต้น | 2. จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ สำหรับตัดเย็บได้เหมาะสมและถูกต้องกับลักษณะงาน |
30161.02 | 155828 |
30161 จัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อประกอบขั้นเริ่มต้น | 3. ปรับเครื่องมือและอุปกรณ์ ให้เหมาะสมกับชนิดของผ้าและรูปแบบของตัวชิ้นงาน |
30161.03 | 155829 |
30161 จัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อประกอบขั้นเริ่มต้น | 4. วางแผนการดำเนินงาน การเย็บประกอบเสื้อผ้าให้เสร็จตามความต้องการของลูกค้า |
30161.04 | 155830 |
30162 ดำเนินการเย็บประกอบเพื่อการสวมใส่ | 1. เสื้อผ้าเย็บประกอบขั้นตอนมาตรฐานการเย็บ |
30162.01 | 155831 |
30162 ดำเนินการเย็บประกอบเพื่อการสวมใส่ | 2. แขนเสื้อ ปก กระเป๋า และชิ้นส่วนอื่น เย็บให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของผู้บริโภค |
30162.02 | 155832 |
30162 ดำเนินการเย็บประกอบเพื่อการสวมใส่ | 3. ระยะห่างแต่ละฝีเข็มให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค |
30162.03 | 155833 |
30162 ดำเนินการเย็บประกอบเพื่อการสวมใส่ | 4. ระยะเวลาในการเย็บประกอบเสื้อผ้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค |
30162.04 | 155834 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วิธีการสื่อสารกับผู้บริโภค |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของผ้า วัสดุ – อุปกรณ์ที่ดีและมีคุณภาพตามความต้องการของผู้บริโภค |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |