หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
นำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-372ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | นำมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดการอาหารมาปรับใช้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.11.002.01 ระบุและบ่งชี้ถึงอันตรายและความเสี่ยง | 1.1 ระบุอันตรายที่สำคัญและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับบทบาทการปฏิบัติงานของแต่ละบุคคล | 5.11.002.01.01 | 51572 |
5.11.002.01 ระบุและบ่งชี้ถึงอันตรายและความเสี่ยง | 1.2ตรวจสอบพื้นที่ทำงานของตนเองและสามารถระบุได้ถึงอันตรายและความเสี่ยง | 5.11.002.01.02 | 51573 |
5.11.002.02 ปฏิบัติตามมาตรฐาน ข้อปฏิบัติและกระบวนการด้านสุขอนามัย ที่เกี่ยวข้อง | 2.1ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยส่วนบุคคลในพื้นที่ทำงาน | 5.11.002.02.01 | 51574 |
5.11.002.02 ปฏิบัติตามมาตรฐาน ข้อปฏิบัติและกระบวนการด้านสุขอนามัย ที่เกี่ยวข้อง | 2.2 สวมใส่เสื้อผ้าที่ถูกต้องตามมาตรฐานของพื้นที่ทำงาน | 5.11.002.02.02 | 51575 |
5.11.002.02 ปฏิบัติตามมาตรฐาน ข้อปฏิบัติและกระบวนการด้านสุขอนามัย ที่เกี่ยวข้อง | 2.3ปฏิบัติตามกระบวนการด้านสุขอนามัยให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กร | 5.11.002.02.03 | 51576 |
5.11.002.03 จัดการและจัดเก็บอาหารประเภทต่างๆ | 3.1จัดการและจัดเก็บอาหารตามแนวทางขององค์กร | 5.11.002.03.01 | 51577 |
5.11.002.03 จัดการและจัดเก็บอาหารประเภทต่างๆ | 3.2จัดการและจัดเก็บอาหารในลักษณะที่สอดคล้องตามมาตรฐานสุขอนามัยหลีกเลี่ยงความเสียหาย หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนและรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ | 5.11.002.03.02 | 51578 |
5.11.002.03 จัดการและจัดเก็บอาหารประเภทต่างๆ | 3.3จัดเก็บอาหารไว้อุณหภูมิที่ถูกต้องและที่จำเป็นต่อการรักษาความปลอดภัยผลิตภัณฑ์โดยให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด | 5.11.002.03.03 | 51579 |
5.11.002.04 ปฏิบัติตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร | 4.1จัดกิจกรรมการทำงานให้สอดคล้องกับโปรแกรมความปลอดภัยด้านอาหารขององค์กร | 5.11.002.04.01 | 51580 |
5.11.002.04 ปฏิบัติตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร | 4.2ระบุและตรวจสอบความเสี่ยงในพื้นที่ทำงานของแต่ละคนภายในองค์กร | 5.11.002.04.02 | 51581 |
5.11.002.04 ปฏิบัติตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร | 4.3แก้ไขพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงภายใต้ขอบเขตของความรับผิดชอบของแต่ละคนให้สอดคล้องกับโปรแกรมความปลอดภัยด้านอาหารขององค์กร | 5.11.002.04.03 | 51582 |
5.11.002.04 ปฏิบัติตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร | 4.4รายงานความเสี่ยงที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของแต่ละคนต่อบุคคลที่เหมาะสมทันที | 5.11.002.04.04 | 51583 |
5.11.002.04 ปฏิบัติตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหาร | 4.5บันทึกจะต้องเสร็จสมบูรณ์ตามความรับผิดชอบของงานและตรงตามความต้องการขององค์กร | 5.11.002.04.05 | 51584 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |