หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-364ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.1 ระบุพื้นที่สภาพแวดล้อมภายในห้องครัวที่อาจต้องมีการทำความสะอาดและความถี่ในการทำความสะอาดในแต่ละพื้นที่ดังกล่าว 5.11.003.01.01 51585
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.2เลือกเครื่องมือและสารเคมีที่เหมาะสมในการทำความสะอาด 5.11.003.01.02 51586
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.3ดำเนินการตามขั้นตอนของการทำความสะอาดโดยให้สอดคล้องข้อกำหนดตามกฎหมายและขององค์กร 5.11.003.01.03 51587
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.4 ระบุยาฆ่าเชื้อที่จะต้องใช้และพื้นที่ที่จำเป็นต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพิ่มเติมจากกำหนดการทำความสะอาดตามปกติ 5.11.003.01.04 51588
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.5 ภายหลังการใช้งานทำความสะอาดเครื่องมือ จัดเก็บอุปกรณ์สารเคมีและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทำความสะอาดไว้ในที่เหมาะสม 5.11.003.01.05 51589
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว 1.6ปฏิบัติตามขั้นตอนการปฐมพยาบาล ในกรณีที่มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดเกิดขึ้น 5.11.003.01.06 51590
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.1ระบุอุปกรณ์และเครื่องมือที่อาจจะต้องในการทำความสะอาดพื้นที่บริเวณห้องครัวพร้อมทั้งความถี่ในการทำความสะอาด 5.11.003.02.01 51591
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.2เลือกเครื่องมือและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดที่เหมาะสม 5.11.003.02.02 51592
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.3 ดำเนินการตามขั้นตอนการทำความสะอาดให้สอดคล้องกับกฎหมายและข้อบังคับขององค์กร 5.11.003.02.03 51593
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.4 ภายหลังการทำความสะอาดจัดเก็บและรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือให้พร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งต่อไป 5.11.003.02.04 51594
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.5 ภายหลังการใช้งานทำความสะอาดเครื่องมือ จัดเก็บอุปกรณ์สารเคมีและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทำความสะอาดไว้ในที่เหมาะสม 5.11.003.02.05 51595
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว 2.6 ปฏิบัติตามขั้นตอนการช่วยเหลือฉุกเฉินในกรณีที่มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดเกิดขึ้น 5.11.003.02.06 51596
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว 3.1 ดำเนินการบำรุงรักษาพื้นที่ภายในครัวตามความจำเป็นขั้นพื้นฐาน 5.11.003.03.01 51597
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว 3.2 ดำเนินการบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้ตามความจำเป็นขั้นพื้นฐาน 5.11.003.03.02 51598
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว 3.3 รายงานการบำรุงรักษาที่จำเป็นแต่ไม่ได้รับการแก้ใขจนเป็นที่พอใจ 5.11.003.03.03 51599
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน 4.1กำจัดของเสียจากภายในให้สอดคล้องกับกฎหมายและความต้องการขององค์กร 5.11.003.04.01 51600
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน 4.2รักษาพื้นที่การกำจัดของเสียให้อยู่ในสภาพที่สะอาดอยู่ถูกสุขอนามัย 5.11.003.04.02 51601
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน 4.3เก็บรวบรวมผ้าที่สกปรกจากห้องครัวและแผนกอื่นๆ และจัดการกับผ้าที่สกปรก 5.11.003.04.03 51602

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ