หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-364ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.1 ระบุพื้นที่สภาพแวดล้อมภายในห้องครัวที่อาจต้องมีการทำความสะอาดและความถี่ในการทำความสะอาดในแต่ละพื้นที่ดังกล่าว | 5.11.003.01.01 | 51585 |
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.2เลือกเครื่องมือและสารเคมีที่เหมาะสมในการทำความสะอาด | 5.11.003.01.02 | 51586 |
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.3ดำเนินการตามขั้นตอนของการทำความสะอาดโดยให้สอดคล้องข้อกำหนดตามกฎหมายและขององค์กร | 5.11.003.01.03 | 51587 |
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.4 ระบุยาฆ่าเชื้อที่จะต้องใช้และพื้นที่ที่จำเป็นต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพิ่มเติมจากกำหนดการทำความสะอาดตามปกติ | 5.11.003.01.04 | 51588 |
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.5 ภายหลังการใช้งานทำความสะอาดเครื่องมือ จัดเก็บอุปกรณ์สารเคมีและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทำความสะอาดไว้ในที่เหมาะสม | 5.11.003.01.05 | 51589 |
5.11.003.01 ทำความสะอาดห้องครัว | 1.6ปฏิบัติตามขั้นตอนการปฐมพยาบาล ในกรณีที่มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดเกิดขึ้น | 5.11.003.01.06 | 51590 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.1ระบุอุปกรณ์และเครื่องมือที่อาจจะต้องในการทำความสะอาดพื้นที่บริเวณห้องครัวพร้อมทั้งความถี่ในการทำความสะอาด | 5.11.003.02.01 | 51591 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.2เลือกเครื่องมือและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดที่เหมาะสม | 5.11.003.02.02 | 51592 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.3 ดำเนินการตามขั้นตอนการทำความสะอาดให้สอดคล้องกับกฎหมายและข้อบังคับขององค์กร | 5.11.003.02.03 | 51593 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.4 ภายหลังการทำความสะอาดจัดเก็บและรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือให้พร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งต่อไป | 5.11.003.02.04 | 51594 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.5 ภายหลังการใช้งานทำความสะอาดเครื่องมือ จัดเก็บอุปกรณ์สารเคมีและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทำความสะอาดไว้ในที่เหมาะสม | 5.11.003.02.05 | 51595 |
5.11.003.02 ทำความสะอาดและรักษาเครื่องใช้ภายในครัว | 2.6 ปฏิบัติตามขั้นตอนการช่วยเหลือฉุกเฉินในกรณีที่มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดเกิดขึ้น | 5.11.003.02.06 | 51596 |
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว | 3.1 ดำเนินการบำรุงรักษาพื้นที่ภายในครัวตามความจำเป็นขั้นพื้นฐาน | 5.11.003.03.01 | 51597 |
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว | 3.2 ดำเนินการบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้ตามความจำเป็นขั้นพื้นฐาน | 5.11.003.03.02 | 51598 |
5.11.003.03 ดำเนินการซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐานอุปกรณ์ เครื่องใช้และพื้นที่ภายในครัว | 3.3 รายงานการบำรุงรักษาที่จำเป็นแต่ไม่ได้รับการแก้ใขจนเป็นที่พอใจ | 5.11.003.03.03 | 51599 |
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน | 4.1กำจัดของเสียจากภายในให้สอดคล้องกับกฎหมายและความต้องการขององค์กร | 5.11.003.04.01 | 51600 |
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน | 4.2รักษาพื้นที่การกำจัดของเสียให้อยู่ในสภาพที่สะอาดอยู่ถูกสุขอนามัย | 5.11.003.04.02 | 51601 |
5.11.003.04 กำจัดของเสีย รวมทั้ง จัดการซักรีดผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงาน | 4.3เก็บรวบรวมผ้าที่สกปรกจากห้องครัวและแผนกอื่นๆ และจัดการกับผ้าที่สกปรก | 5.11.003.04.03 | 51602 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |