หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ทำตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-359ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะในสถานที่ทำงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.1ระบุระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่จำเป็นต้องยึดถือและนำมาใช้ปฏิบัติ | 5.01.005.01.01 | 50395 |
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.2ระบุมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะ | 5.01.005.01.02 | 50396 |
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.3ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่สอดคล้องกับมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดทางกฎหมาย | 5.01.005.01.03 | 50397 |
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.4รับ จัดการและจัดเก็บสิ่งของประเภทอาหารตามมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดด้านกฎหมาย | 5.01.005.01.04 | 50398 |
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.5จัดเตรียมเสิร์ฟและจัดเก็บอาหารตามมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดด้านกฎหมาย | 5.01.005.01.05 | 50399 |
5.01.005.01 ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ด้านสุขลักษณะ | 1.6ทำความสะอาดสิ่งของพื้นที่และเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับอาหารตามมาตรฐานขององค์กรและข้อกำหนดด้านกฎหมาย | 5.01.005.01.06 | 50400 |
5.01.005.02 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ | 2.1ระบุปัจจัยเสี่ยงด้านอาหารบุคลากร สิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงอื่น ๆ ในสถานที่ปฏิบัติงาน | 5.01.005.02.01 | 50401 |
5.01.005.02 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ | 2.2ดำเนินกิจกรรมเพื่อลดหรือกำจัดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้อาหารถูกปนเปื้อนในหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละบุคคล | 5.01.005.02.02 | 50402 |
5.01.005.02 ระบุและป้องกันความเสี่ยงด้านสุขลักษณะ | 2.3จัดการและกำจัดของเสียและขยะเกี่ยวกับอาหารสอดคล้องตามมาตรฐานองค์กรและข้อกำหนดด้านกฎหมาย | 5.01.005.02.03 | 50403 |
5.01.005.03 ดำรงรักษามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคลสำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการนำเสนออาหารอย่างปลอดภัย | 3.1ระบุมาตรฐานและข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคลสำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการนำเสนออาหาร | 5.01.005.03.01 | 50404 |
5.01.005.03 ดำรงรักษามาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคลสำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการนำเสนออาหารอย่างปลอดภัย | 3.2ปฏิบัติตามมาตรฐานและข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานส่วนบุคคลสำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการนำเสนออาหาร | 5.01.005.03.02 | 50405 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |