หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
วางแผนและจัดการทำอาหารเมนูจัดเลี้ยง
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-6-356ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนและจัดการทำอาหารเมนูจัดเลี้ยง |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.12.023.01 วางแผนและเขียนเมนู | 1.1 กำหนดเมนูอาหารตามความต้องการขององค์กรหรือลูกค้า | 4.12.023.01.01 | 50062 |
4.12.023.01 วางแผนและเขียนเมนู | 1.2 เขียนเมนูสำหรับการดำเนินงานขององค์กร | 4.12.023.01.02 | 50063 |
4.12.023.01 วางแผนและเขียนเมนู | 1.3 ออกแบบเมนูอาหารโดยคำนึงถึงความสมดุลของเมนู | 4.12.023.01.03 | 50064 |
4.12.023.01 วางแผนและเขียนเมนู | 1.4 เตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับการออกแบบเมนูอาหาร | 4.12.023.01.04 | 50065 |
4.12.023.01 วางแผนและเขียนเมนู | 1.5 จัดทำเมนูอาหารให้เสร็จ | 4.12.023.01.05 | 50066 |
4.12.023.02 จัดการเมนูจัดเลี้ยง | 2.1 เลือกและใช้มาตราการควบคุมอาหารที่เหมาะสม | 4.12.023.02.01 | 50067 |
4.12.023.02 จัดการเมนูจัดเลี้ยง | 2.2 ควบคุมค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน | 4.12.023.02.02 | 50068 |
4.12.023.02 จัดการเมนูจัดเลี้ยง | 2.3 เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานผลิตภัณฑ์ | 4.12.023.02.03 | 50069 |
4.12.023.02 จัดการเมนูจัดเลี้ยง | 2.4 ใช้มาตรการควบคุมสต็อก | 4.12.023.02.04 | 50070 |
4.12.023.02 จัดการเมนูจัดเลี้ยง | 2.5 วางแผนตารางการผลิต | 4.12.023.02.05 | 50071 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |