หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
วางแผนเตรียมการและจัดวางอาหารเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-335ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนเตรียมการและจัดวางอาหารเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.12.024.01 วางแผนการจัดวางอาหารการบริการเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 1.1 วางแผนการจัดวางอาหารบุฟเฟ่ต์และการบริการที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า | 4.12.024.01.01 | 50072 |
4.12.024.01 วางแผนการจัดวางอาหารการบริการเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 1.2 วางแผนผังการจัดวาง และการนำเสนออาหารบุฟเฟ่ต์ | 4.12.024.01.02 | 50073 |
4.12.024.01 วางแผนการจัดวางอาหารการบริการเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 1.3 คำนวณปริมาณอาหารที่จำเป็นและค่าใช้จ่ายของอาหารบุฟเฟต์ | 4.12.024.01.03 | 50074 |
4.12.024.01 วางแผนการจัดวางอาหารการบริการเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 1.4 คัดสรรวัตถุดิบที่เหมาะสม | 4.12.024.01.04 | 50075 |
4.12.024.01 วางแผนการจัดวางอาหารการบริการเพื่อให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 1.5 ระบุและเตรียมการรับมือกับความหลากหลายอาหารบุฟเฟต์ | 4.12.024.01.05 | 50076 |
4.12.024.02 เตรียมการทำอาหารบุฟเฟต์ | 2.1 เลือกวิธีการที่เหมาะสมในการเตรียมการปรุงอาหารสำหรับเมนูบุฟเฟ่ต์ | 4.12.024.02.01 | 50077 |
4.12.024.02 เตรียมการทำอาหารบุฟเฟต์ | 2.2 เคลือบความมันเงาให้อาหารบุฟเฟต์อย่างเหมาะสม | 4.12.024.02.02 | 50078 |
4.12.024.02 เตรียมการทำอาหารบุฟเฟต์ | 2.3 เตรียมวัตถุดิบที่ต้องการก่อนที่จะนำเสนอ | 4.12.024.02.03 | 50079 |
4.12.024.02 เตรียมการทำอาหารบุฟเฟต์ | 2.4 เตรียมเครื่องเคียงตกแต่งอาหารน้ำจิ้ม และสิ่งอื่นๆเพื่อจัดอาหารบุฟเฟต์ | 4.12.024.02.04 | 50080 |
4.12.024.02 เตรียมการทำอาหารบุฟเฟต์ | 2.5 ตกแต่งอาหารส่วนที่เหลือ | 4.12.024.02.05 | 50081 |
4.12.024.03 จัดวางอาหารบุฟเฟต์ | 3.1 นำเสนออาหารบุฟเฟต์ | 4.12.024.03.01 | 50082 |
4.12.024.03 จัดวางอาหารบุฟเฟต์ | 3.2 เตรียมอาหารตามที่กำหนดในช่วงระยะเวลาของการให้บริการบุฟเฟ่ต์ | 4.12.024.03.02 | 50083 |
4.12.024.03 จัดวางอาหารบุฟเฟต์ | 3.3 ลดอาหารเหลือทิ้งโดยการจัดจานและเติมอาหารให้เต็ม | 4.12.024.03.03 | 50084 |
4.12.024.03 จัดวางอาหารบุฟเฟต์ | 3.4 จัดอาหารบุฟเฟต์ให้น่าดึงดูดใจ | 4.12.024.03.04 | 50085 |
4.12.024.04 จัดเก็บอาหารบุฟเฟต์ | 4.1 เก็บอาหารสดและห่อด้วยพลาสติกได้อย่างถูกต้อง | 4.12.024.04.01 | 50086 |
4.12.024.04 จัดเก็บอาหารบุฟเฟต์ | 4.2 จัดเก็บอาหารบุฟเฟต์ในภาชนะที่เหมาะสม | 4.12.024.04.02 | 50087 |
4.12.024.04 จัดเก็บอาหารบุฟเฟต์ | 4.3 ติดฉลากอาหารบุฟเฟ่ต์ได้อย่างถูกต้อง | 4.12.024.04.03 | 50088 |
4.12.024.04 จัดเก็บอาหารบุฟเฟต์ | 4.4 การจัดเก็บอาหารในสภาพที่ถูกต้องเพื่อรักษาความสดและคุณภาพ | 4.12.024.04.04 | 50089 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |