หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
คัดเลือก จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-303ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | คัดเลือก จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ | 1.1 ระบุและเลือกอาหารที่หลากหลายสำหรับอาหารประเภทพิเศษ | 4.12.036.01.01 | 50253 |
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ | 1.2เลือกอาหารที่คำนึงถึงวัฒนธรรม / อาหารหรือความต้องการของลูกค้าเป็นพิเศษ | 4.12.036.01.02 | 50254 |
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ | 1.3 ตรวจสอบทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อจัดเตรียมปรุงและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ | 4.12.036.01.03 | 50255 |
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร | 2.1เลือกรายการอาหาร/สินค้าตามความต้องการในแต่ละจาน | 4.12.036.02.01 | 50256 |
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร | 2.2ระบุและเลือกผู้จัดจำหน่ายสำหรับการซื้อของผลิตภัณฑ์ต่างๆ | 4.12.036.02.02 | 50257 |
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร | 2.3 ตรวจสอบความพร้อมของรายการอาหาร | 4.12.036.02.03 | 50258 |
4.12.036.03 ระบุและใช้อุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารประเภทพิเศษ | 3.1 ระบุและความต้องการใช้งานอุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารแต่ละรายการ | 4.12.036.03.01 | 50259 |
4.12.036.03 ระบุและใช้อุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารประเภทพิเศษ | 3.2 หาแหล่งที่มาของอุปกรณ์เฉพาะ | 4.12.036.03.02 | 50260 |
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ | 4.1 จัดเตรียมรายการอาหารที่คำนึงถึงเทคนิคพิเศษในการจัดเตรียม | 4.12.036.04.01 | 50261 |
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ | 4.2รายการอาหารที่ปรุงโดยใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมและวิธีการปรุงอาหาร | 4.12.036.04.02 | 50262 |
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ | 4.3 จัดทำและใช้เครื่องปรุงซอสและเครื่องปรุงแต่งต่างๆ ที่เหมาะสมกับอาหารประเภทพิเศษ | 4.12.036.04.03 | 50263 |
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ | 4.4 ให้บริการรายการอาหารที่สอดคล้องกับความต้องการอาหารประเภทพิเศษ | 4.12.036.04.04 | 50264 |
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ | 5.1 รายการอาหารที่สดและ/หรือถูกเก็บในถูกสูญญากาศถูกเก็บไว้อย่างถูกต้อง | 4.12.036.05.01 | 50265 |
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ | 5.2จัดเตรียมและรักษาวิธีการทำให้ละลายอย่างถูกต้องสำหรับอาหารจานพิเศษ | 4.12.036.05.02 | 50266 |
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ | 5.3 เก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษไว้ในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมถูกต้อง | 4.12.036.05.03 | 50267 |
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ | 5.4ติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษอย่างถูกต้อง | 4.12.036.05.04 | 50268 |
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ | 5.5 ตรวจสอบสภาพที่ถูกต้องเพื่อรักษาความสดใหม่และมีคุณภาพ | 4.12.036.05.05 | 50269 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |