หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

คัดเลือก จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-4-303ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ คัดเลือก จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ 1.1 ระบุและเลือกอาหารที่หลากหลายสำหรับอาหารประเภทพิเศษ 4.12.036.01.01 50253
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ 1.2เลือกอาหารที่คำนึงถึงวัฒนธรรม / อาหารหรือความต้องการของลูกค้าเป็นพิเศษ 4.12.036.01.02 50254
4.12.036.01 คัดเลือกอาหารประเภทพิเศษ 1.3 ตรวจสอบทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อจัดเตรียมปรุงและเสิร์ฟอาหารประเภทพิเศษ 4.12.036.01.03 50255
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร 2.1เลือกรายการอาหาร/สินค้าตามความต้องการในแต่ละจาน 4.12.036.02.01 50256
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร 2.2ระบุและเลือกผู้จัดจำหน่ายสำหรับการซื้อของผลิตภัณฑ์ต่างๆ 4.12.036.02.02 50257
4.12.036.02 ระบุและจัดซื้ออาหาร 2.3 ตรวจสอบความพร้อมของรายการอาหาร 4.12.036.02.03 50258
4.12.036.03 ระบุและใช้อุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารประเภทพิเศษ 3.1 ระบุและความต้องการใช้งานอุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารแต่ละรายการ 4.12.036.03.01 50259
4.12.036.03 ระบุและใช้อุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับอาหารประเภทพิเศษ 3.2 หาแหล่งที่มาของอุปกรณ์เฉพาะ 4.12.036.03.02 50260
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ 4.1 จัดเตรียมรายการอาหารที่คำนึงถึงเทคนิคพิเศษในการจัดเตรียม 4.12.036.04.01 50261
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ 4.2รายการอาหารที่ปรุงโดยใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมและวิธีการปรุงอาหาร 4.12.036.04.02 50262
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ 4.3 จัดทำและใช้เครื่องปรุงซอสและเครื่องปรุงแต่งต่างๆ ที่เหมาะสมกับอาหารประเภทพิเศษ 4.12.036.04.03 50263
4.12.036.04 จัดเตรียม,ปรุงอาหารและการบริการอาหารประเภทพิเศษ 4.4 ให้บริการรายการอาหารที่สอดคล้องกับความต้องการอาหารประเภทพิเศษ 4.12.036.04.04 50264
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ 5.1 รายการอาหารที่สดและ/หรือถูกเก็บในถูกสูญญากาศถูกเก็บไว้อย่างถูกต้อง 4.12.036.05.01 50265
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ 5.2จัดเตรียมและรักษาวิธีการทำให้ละลายอย่างถูกต้องสำหรับอาหารจานพิเศษ 4.12.036.05.02 50266
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ 5.3 เก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษไว้ในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมถูกต้อง 4.12.036.05.03 50267
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ 5.4ติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษอย่างถูกต้อง 4.12.036.05.04 50268
4.12.036.05 จัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารประเภทพิเศษ 5.5 ตรวจสอบสภาพที่ถูกต้องเพื่อรักษาความสดใหม่และมีคุณภาพ 4.12.036.05.05 50269

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ