หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประยุกต์ใช้เทคนิคพื้นฐานของการปรุงอาหารเชิงพาณิชย์

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-290ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประยุกต์ใช้เทคนิคพื้นฐานของการปรุงอาหารเชิงพาณิชย์

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร 1.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการทำอาหารที่เหมาะสมเพื่อเตรียมการประกอบอาหารที่ได้มาตราฐาน 4.12.018.01.01 50014
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร 1.2 ใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยตามขั้นตอนขององค์กร 4.12.018.01.02 50015
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร 1.3 ทำความสะอาดและเก็บอุปกรณ์ตามขั้นตอนขององค์กรอย่างเหมาะสม 4.12.018.01.03 50016
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ 2.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำเพื่อเตรียมอาหาร 4.12.018.02.01 50017
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ 2.2 ประยุกต์วิธีการในการประกอบอาหารประเภทนึ่ง ต้มอบไอน้ำเพื่อเตรียมอาหาร 4.12.018.02.02 50018
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ 2.3 ระบุและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวิธีการในการทำอาหาร 4.12.018.02.03 50019
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ 2.4 ประสานงานในการผลิตเมนูรายการอาหาร 4.12.018.02.04 50020
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ 2.5 สื่อสารกับพนักงานส่วนหน้าในเรื่องการผลิตและการบริการของเมนูรายการอาหาร 4.12.018.02.05 50021
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ 3.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารประเภท ผัด ทอดย่าง อบเพื่อเตรียมอาหาร 4.12.018.03.01 50022
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ 3.2 ประยุกต์วิธีการในการประกอบอาหารประเภท ผัด ทอดย่าง อบเพื่อเตรียมอาหาร 4.12.018.03.02 50023
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ 3.3 ระบุและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวิธีการในการทำอาหาร 4.12.018.03.03 50024
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ 3.4 ประสานงานในการผลิตเมนูรายการอาหาร 4.12.018.03.04 50025
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ 3.5 สื่อสารกับพนักงานส่วนหน้าในเรื่องการผลิตและการบริการของเมนูรายการอาหาร 4.12.018.03.05 50026

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ