หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ประยุกต์ใช้เทคนิคพื้นฐานของการปรุงอาหารเชิงพาณิชย์
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-290ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประยุกต์ใช้เทคนิคพื้นฐานของการปรุงอาหารเชิงพาณิชย์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร | 1.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการทำอาหารที่เหมาะสมเพื่อเตรียมการประกอบอาหารที่ได้มาตราฐาน | 4.12.018.01.01 | 50014 |
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร | 1.2 ใช้อุปกรณ์อย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยตามขั้นตอนขององค์กร | 4.12.018.01.02 | 50015 |
4.12.018.01 การเลือกใช้อุปกรณ์การทำอาหาร | 1.3 ทำความสะอาดและเก็บอุปกรณ์ตามขั้นตอนขององค์กรอย่างเหมาะสม | 4.12.018.01.03 | 50016 |
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ | 2.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำเพื่อเตรียมอาหาร | 4.12.018.02.01 | 50017 |
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ | 2.2 ประยุกต์วิธีการในการประกอบอาหารประเภทนึ่ง ต้มอบไอน้ำเพื่อเตรียมอาหาร | 4.12.018.02.02 | 50018 |
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ | 2.3 ระบุและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวิธีการในการทำอาหาร | 4.12.018.02.03 | 50019 |
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ | 2.4 ประสานงานในการผลิตเมนูรายการอาหาร | 4.12.018.02.04 | 50020 |
4.12.018.02 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม อบไอน้ำ | 2.5 สื่อสารกับพนักงานส่วนหน้าในเรื่องการผลิตและการบริการของเมนูรายการอาหาร | 4.12.018.02.05 | 50021 |
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ | 3.1 เลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารประเภท ผัด ทอดย่าง อบเพื่อเตรียมอาหาร | 4.12.018.03.01 | 50022 |
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ | 3.2 ประยุกต์วิธีการในการประกอบอาหารประเภท ผัด ทอดย่าง อบเพื่อเตรียมอาหาร | 4.12.018.03.02 | 50023 |
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ | 3.3 ระบุและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวิธีการในการทำอาหาร | 4.12.018.03.03 | 50024 |
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ | 3.4 ประสานงานในการผลิตเมนูรายการอาหาร | 4.12.018.03.04 | 50025 |
4.12.018.03 การประยุกต์ใช้วิธีการทำอาหารประเภท ผัด ทอด ย่าง อบ | 3.5 สื่อสารกับพนักงานส่วนหน้าในเรื่องการผลิตและการบริการของเมนูรายการอาหาร | 4.12.018.03.05 | 50026 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |