หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-287ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.10.111.01 พบและทักทายลูกค้าผู้เข้าพัก | 1.1 กล่าวทักทายต้อนรับลูกค้าได้อย่างเหมาะสม | 4.10.111.01.01 | 49852 |
4.10.111.01 พบและทักทายลูกค้าผู้เข้าพัก | 1.2 แนะนำตนเองและพนักงานคนอื่น | 4.10.111.01.02 | 49853 |
4.10.111.01 พบและทักทายลูกค้าผู้เข้าพัก | 1.3ถามคำถามเพื่อมีส่วนร่วมกับลูกค้า | 4.10.111.01.03 | 49854 |
4.10.111.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 2.1ตอบคำถามอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา | 4.10.111.02.01 | 49855 |
4.10.111.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 2.2ร้องขอให้ทวนหรืออธิบายคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 4.10.111.02.02 | 49856 |
4.10.111.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 2.3เสนอที่จะทำตามคำร้องขอของลูกค้าในเวลาที่เหมาะสม | 4.10.111.02.03 | 49857 |
4.10.111.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 2.4อธิบายและกล่าวคำขออภัยในกรณีที่ไม่สามารถตอบคำถามหรือทำตามคำร้องขอได้ | 4.10.111.02.04 | 49858 |
4.10.111.02 ตอบสนองต่อคำถามหรือคำร้องขอของลูกค้า | 2.5เสนอที่จะมองหาความช่วยเหลือจากแหล่งอื่นให้ลูกค้าในกรณีที่ไม่สามารถตอบคำถามหรือทำตามคำร้องขอของลูกค้าได้ | 4.10.111.02.05 | 49859 |
4.10.111.03 มีส่วนร่วมในการสนทนาสั้น ๆ หรือแบบไม่เป็นทางการกับลูกค้า | 3.1สนทนาด้วยหัวข้อที่เหมาะสม | 4.10.111.03.01 | 49860 |
4.10.111.03 มีส่วนร่วมในการสนทนาสั้น ๆ หรือแบบไม่เป็นทางการกับลูกค้า | 3.2แสดงเทคนิคการผลัดจังหวะในการสนทนากับลูกค้า | 4.10.111.03.02 | 49861 |
4.10.111.03 มีส่วนร่วมในการสนทนาสั้น ๆ หรือแบบไม่เป็นทางการกับลูกค้า | 3.3แสดงความสนใจต่อสิ่งที่ผู้พูดกล่าว | 4.10.111.03.03 | 49862 |
4.10.111.03 มีส่วนร่วมในการสนทนาสั้น ๆ หรือแบบไม่เป็นทางการกับลูกค้า | 3.4ขัดจังหวะการสนทนาอย่างสุภาพ | 4.10.111.03.04 | 49863 |
4.10.111.03 มีส่วนร่วมในการสนทนาสั้น ๆ หรือแบบไม่เป็นทางการกับลูกค้า | 3.5ปิดการสนทนาอย่างสุภาพ | 4.10.111.03.05 | 49864 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |