หน่วยสมรรถนะ
หมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-6-243ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | หมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการหมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาความรู้ท้องถิ่น การปรับปรุงความรู้ท้องถิ่นให้ทันสมัย และการรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม 5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม 5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว 7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.01.006.01 พัฒนาความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น | 1.1 ระบุและเข้าถึงแหล่งที่มาของข้อมูลในท้องที่ | 3.01.006.01.01 | 47697 |
3.01.006.01 พัฒนาความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น | 1.2 ระบุและขอรับข้อมูลที่จะช่วยตั้งคำถามเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่น/แห่งชาติได้อย่างถูกต้อง | 3.01.006.01.02 | 47698 |
3.01.006.01 พัฒนาความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น | 1.3 จัดเก็บและปรับปรุงข้อมูลตามระเบียบขั้นตอนขององค์กร | 3.01.006.01.03 | 47699 |
3.01.006.01 พัฒนาความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น | 1.4 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน | 3.01.006.01.04 | 47700 |
3.01.006.02 ปรับปรุงความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.1 ใช้ผลจากงานวิจัยทั้งแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการเพื่อปรับปรุงความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น | 3.01.006.02.01 | 47701 |
3.01.006.02 ปรับปรุงความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.2 แบ่งปันความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานตามความเหมาะสม | 3.01.006.02.02 | 47702 |
3.01.006.02 ปรับปรุงความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ทันสมัย | 2.3 ประยุกต์ใช้ความรู้/ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้าสู่การปฏิบัติหน้าที่ประจำวัน | 3.01.006.02.03 | 47703 |
3.01.006.03 ดำรงรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.1 ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวในท้องถิ่นเพื่อตอบสนองกับคำถามหรือข้อเรียกร้อง | 3.01.006.03.01 | 47704 |
3.01.006.03 ดำรงรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.2 ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมสินค้าและบริการของการท่องเที่ยวและกระตุ้นการซื้อขาย | 3.01.006.03.02 | 47705 |
3.01.006.03 ดำรงรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.3 สร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน | 3.01.006.03.03 | 47706 |
3.01.006.03 ดำรงรักษาการติดต่อกับชุมชนท้องถิ่น | 3.4 เก็บรักษาข้อมูลการติดต่อสื่อสารผู้นำชุมชนและ/หรือปราชญ์ชาวบ้าน | 3.01.006.03.04 | 47707 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการนำเสนอและ/หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างถูกต้อง เพื่อตอบสนองคำสั่งที่ได้รับมอบหมายหรือการปฏิบัติหน้าที่ของตน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและปรับปรุงภูมิปัญญาท้องถิ่น การแบ่งปันข้อมูลท้องถิ่นและตอบสนองต่อคำสั่ง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |