หน่วยสมรรถนะ
หมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-5-239ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | หมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการหมั่นศึกษาและพัฒนาความรู้ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบันการค้นหาแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อกำหนด ข้อควรปฏิบัติ และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม การท่องเที่ยว และการนำข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไปใช้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม 5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.1 ระบุแหล่งที่มาและการได้รับข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ เศรษฐกิจ การเมือง และสังคมที่มีนัยสำคัญ | 3.05.119.01.01 | 48237 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.2 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับสถิติและแนวโน้มทางอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 3.05.119.01.02 | 48238 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.3 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกับบทบาทของชุมชนในท้องถิ่น | 3.05.119.01.03 | 48239 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.4 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับตลาดการท่องเที่ยวและความเกี่ยวพันกับกลุ่มต่างๆทางการตลาด | 3.05.119.01.04 | 48240 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.5 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมอื่นๆ | 3.05.119.01.05 | 48241 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.6 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่างๆความสัมพันธ์ระหว่างภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบริการต่างๆ | 3.05.119.01.06 | 48242 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.7 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลักๆที่สำคัญ | 3.05.119.01.07 | 48243 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.8 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะที่สำคัญๆของท้องถิ่นและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภูมิภาค | 3.05.119.01.08 | 48244 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.9 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม | 3.05.119.01.09 | 48245 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.10 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสในการประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบทบาทที่เกี่ยวข้องรวมถึงความรับผิดชอบของพนักงาน | 3.05.119.01.10 | 48246 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.11 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานและการบริหารจัดการเวลาขององค์กรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 3.05.119.01.11 | 48247 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.12 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 3.05.119.01.12 | 48248 |
3.05.119.01 ค้นหาแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจุบัน | 1.13 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีในปัจจุบันและที่เกิดขึ้นใหม่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว | 3.05.119.01.13 | 48249 |
3.05.119.02 ค้นหาแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อกำหนด ข้อควรปฏิบัติ และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 2.1 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นทางกฎหมาย | 3.05.119.02.01 | 48250 |
3.05.119.02 ค้นหาแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อกำหนด ข้อควรปฏิบัติ และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 2.2 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นทางจริยธรรม | 3.05.119.02.02 | 48251 |
3.05.119.02 ค้นหาแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อกำหนด ข้อควรปฏิบัติ และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 2.3 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสถานที่ทำงาน | 3.05.119.02.03 | 48252 |
3.05.119.02 ค้นหาแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อกำหนด ข้อควรปฏิบัติ และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว | 2.4 ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นต่างๆในปัจจุบันที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว | 3.05.119.02.04 | 48253 |
3.05.119.03 นำข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไปใช้ | 3.1 แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า | 3.05.119.03.01 | 48254 |
3.05.119.03 นำข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไปใช้ | 3.2 ดำเนินการและทำกิจกรรมต่างๆตามข้อกำหนดของกฎหมายและมาตรฐานทางจริยธรรม | 3.05.119.03.02 | 48255 |
3.05.119.03 นำข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไปใช้ | 3.3 ประยุกต์ใช้ข้อมูลและความรู้เพื่อดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว | 3.05.119.03.03 | 48256 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะและความสามารถในการวิจัยข้อมูลของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้ในภาคต่างๆ และความสัมพันธ์ของภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ รวมทั้งความรู้ทั่วไป บทบาทและหน้าที่ของฝ่ายปฏิบัติการต่อไปนี้ อาหารและเครื่องดื่ม แผนกบริการส่วนหน้า การผลิตอาหาร/การดำเนินงานครัว แม่บ้านทำความสะอาด หน่วยงานการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยว การดำเนินงาน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |