หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-221ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานเกี่ยวกับการขายหน้าร้าน ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การจัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน การรับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย และการกระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม 5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม 5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว 7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.02.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.1 จัดเตรียมอุปกรณ์ขายหน้าร้าน (POS) | 3.02.124.01.01 | 48257 |
3.02.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.2 เปิดระบบขายหน้าร้าน (POS) | 3.02.124.01.02 | 48258 |
3.02.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.3 พิจารณาจำนวนเงินทอนให้มีใช้อย่างเพียงพอ | 3.02.124.01.03 | 48259 |
3.02.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.4 เบิกวัสดุที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ขายหน้าร้าน | 3.02.124.01.04 | 48260 |
3.02.124.01 จัดเตรียมพื้นที่ขายหน้าร้าน | 1.5 ดูแลรักษาบริเวณที่ขายสินค้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย | 3.02.124.01.05 | 48261 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.1คำนวณจำนวนเงินที่ขายและตรวจสอบให้ถูกต้อง | 3.02.124.02.01 | 48262 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.2รับชำระเป็นเงินสดและออกใบเสร็จรับเงิน | 3.02.124.02.02 | 48263 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.3รับชำระไม่เป็นเงินสดและออกใบเสร็จรับเงิน | 3.02.124.02.03 | 48264 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.4ดำเนินกระบวนการคืนเงิน (ถ้ามี) | 3.02.124.02.04 | 48265 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.5ทอนเงิน | 3.02.124.02.05 | 48266 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.6จัดทำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าเพื่อการบันทึกการขาย | 3.02.124.02.06 | 48267 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.7จ่ายชำระเงินตามที่ได้รับการร้องขอ | 3.02.124.02.07 | 48268 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.8จ่ายชำระค่าสินค้าขององค์กร (ตามนโยบายขององค์กร) | 3.02.124.02.08 | 48269 |
3.02.124.02 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.9ให้บริการการขายอย่างมีประสิทธิภาพ | 3.02.124.02.09 | 48270 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.1 ปิดการขายในระบบ | 3.02.124.03.01 | 48271 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.2 ปิดร้าน | 3.02.124.03.02 | 48272 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.3 เรียกรายงานการขายจากระบบ | 3.02.124.03.03 | 48273 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.4 ตรวจนับเงินสดคงเหลือในเครื่อง | 3.02.124.03.04 | 48274 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.5 คำนวณจำนวนเงินที่ไม่ได้รับชำระเป็นเงินสดในรอบการขาย | 3.02.124.03.05 | 48275 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.6 ตรวจสอบรายงานการขายกับจำนวนเงินที่รับชำระรวม | 3.02.124.03.06 | 48276 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.7 ตรวจสอบและแก้ไขผลต่างของตัวเงิน (ถ้ามี) | 3.02.124.03.07 | 48277 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.8 จัดทำเอกสารการปิดรอบการขาย | 3.02.124.03.08 | 48278 |
3.02.124.03 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.9 ส่งมอบเอกสารการขายและเงินสดที่รับชำระให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | 3.02.124.03.09 | 48279 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะทางคณิตศาสตร์เบื้องต้น คิดเลขได้ถูกต้องและรวดเร็ว (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรักษาและการบริหารจัดการเงินสดย่อย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |