หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-3-219ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการสื่อสารภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ การตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า การโทรออกตามคำร้องขอ การรับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า และการแก้ไขข้อร้องเรียน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม 5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม 5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว 7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.1 รับโทรศัพท์ภายใต้การกำหนดจำนวนกริ่งที่ดัง | 3.10.112.01.01 | 48143 |
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.2 ใช้คำทักทายให้เหมาะสมสำหรับช่วงเวลาของวัน | 3.10.112.01.02 | 48144 |
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.3 แนะนำชื่อตนเอง และชื่อบริษัท | 3.10.112.01.03 | 48145 |
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.4 ใช้ถ้อยคำที่ชัดเจน | 3.10.112.01.04 | 48146 |
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.5 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม | 3.10.112.01.05 | 48147 |
3.10.112.01 รับมือกับการสอบถามข้อมูลทั่วไปทางโทรศัพท์ | 1.6 ถามคำถามเพื่อรับรู้ความต้องการของลูกค้า | 3.10.112.01.06 | 48148 |
3.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า | 2.1 ยืนยันการร้องขอหรือความต้องการของลูกค้า | 3.10.112.02.01 | 48149 |
3.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า | 2.2 ตรวจสอบความพร้อมของการจอง | 3.10.112.02.02 | 48150 |
3.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า | 2.3 จดรายละเอียดของลูกค้าและขอให้ลูกค้าสะกดชื่อและที่อยู่เพื่อตรวจสอบความถูกต้องตามความเหมาะสม | 3.10.112.02.03 | 48151 |
3.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า | 2.4 ทวนรายละเอียดและยืนยันการจองหรือการร้องขอ | 3.10.112.02.04 | 48152 |
3.10.112.02 ตอบคำถามหรือความต้องการของลูกค้า | 2.5 กล่าวขอบคุณลูกค้าและบอกลาอย่างสุภาพ | 3.10.112.02.05 | 48153 |
3.10.112.03 โทรศัพท์สั่งสินค้า | 3.1 แนะนำตัวเอง และวัตถุประสงค์ของการโทร | 3.10.112.03.01 | 48154 |
3.10.112.03 โทรศัพท์สั่งสินค้า | 3.2 สอบถามเกี่ยวกับความพร้อมเวลาการส่งมอบสินค้าวันที่ และค่าใช้จ่าย | 3.10.112.03.02 | 48155 |
3.10.112.03 โทรศัพท์สั่งสินค้า | 3.3 ยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไข | 3.10.112.03.03 | 48156 |
3.10.112.03 โทรศัพท์สั่งสินค้า | 3.4 กล่าวขอบคุณคู่ค้า และกล่าวลาอย่างสุภาพ | 3.10.112.03.04 | 48157 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.1 ฟังลักษณะของการร้องเรียน | 3.10.112.04.01 | 48158 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.2 รับทราบรายละเอียดของการร้องเรียน | 3.10.112.04.02 | 48159 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.3 ตอบสนองต่อการร้องเรียน อธิบายขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการและขอรับคำยืนยันจากลูกค้าให้ดำเนินการ | 3.10.112.04.03 | 48160 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.4 ดำเนินการแก้ไขปัญหาร้องเรียนภายในขอบเขตและบทบาทหน้าที่ | 3.10.112.04.04 | 48161 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.5 ส่งข้อร้องเรียนให้ผู้บังคับบัญชาในกรณีที่จำเป็น | 3.10.112.04.05 | 48162 |
3.10.112.04 รับมือข้อร้องเรียนจากลูกค้า | 4.6 ติดตามการจัดการข้อร้องเรียนโดยจัดทำเอกสารที่จำเป็น | 3.10.112.04.06 | 48163 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะและความสามารถในการตอบคำถามทางโทรศัพท์ได้ในลักษณะที่ถูกใจ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรเกี่ยวกับขั้นตอน และวิธีการตอบรับโทรศัพท์ขององค์กร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |