หน่วยสมรรถนะ
สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-208ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการสร้างบทสนทนาเพื่อพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพบและทักทายผู้เข้าพัก การตอบสนองความต้องการของลูกค้า และการสนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม 5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม 5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว 7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.10.111.01 พบและทักทายผู้เข้าพัก | 1.1 กล่าวทักทายต้อนรับลูกค้า | 3.10.111.01.01 | 48130 |
3.10.111.01 พบและทักทายผู้เข้าพัก | 1.2 แนะนำตนเอง | 3.10.111.01.02 | 48131 |
3.10.111.01 พบและทักทายผู้เข้าพัก | 1.3 ถามความต้องการของลูกค้า | 3.10.111.01.03 | 48132 |
3.10.111.02 ตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 2.1 ตอบคำถามได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา | 3.10.111.02.01 | 48133 |
3.10.111.02 ตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 2.2 ทบทวนการร้องขอ หรือความต้องการของลูกค้า | 3.10.111.02.02 | 48134 |
3.10.111.02 ตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 2.3 ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเวลาที่กำหนด | 3.10.111.02.03 | 48135 |
3.10.111.02 ตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 2.4 ให้คำอธิบายและต้องกล่าวคำขออภัย หากไม่สามารถที่จะตอบคำถามหรือตอบสนองความต้องการได้ | 3.10.111.02.04 | 48136 |
3.10.111.02 ตอบสนองความต้องการของลูกค้า | 2.5 ในกรณีที่ไม่สามารถตอบคำถามหรือตอบสนองลูกค้าได้ ต้องหาทางหรือวิธีอื่นๆ หรือทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความช่วยเหลือ | 3.10.111.02.05 | 48137 |
3.10.111.03 สนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ | 3.1 สนทนาด้วยหัวข้อที่เหมาะสม | 3.10.111.03.01 | 48138 |
3.10.111.03 สนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ | 3.2 แสดงให้เห็นถึงความอยากร่วมสนทนา | 3.10.111.03.02 | 48139 |
3.10.111.03 สนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ | 3.3 แสดงความสนใจในสิ่งที่ผู้พูดพูด | 3.10.111.03.03 | 48140 |
3.10.111.03 สนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ | 3.4 ขัดจังหวะการสนทนาอย่างสุภาพ | 3.10.111.03.04 | 48141 |
3.10.111.03 สนทนากับลูกค้าเป็นเวลาสั้น ๆ | 3.5 ปิดการสนทนาอย่างสุภาพ | 3.10.111.03.05 | 48142 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะและความสามารถในการพบปะและทักทายแขกผู้เข้าพัก (ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |