หน่วยสมรรถนะ
จัดการห้องผ้า (Linen Room)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-202ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการห้องผ้า (Linen Room) |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดการห้องผ้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมผ้าประจำวัน การควบคุมเครื่องแบบพนักงาน การควบคุมสต็อกผ้า และการดำเนินงานเอกสารของห้องผ้า |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.1 นับจำนวนผ้าสกปรกทั้งหมดที่ส่งไปยังแผนกซักรีด | 3.03.136.01.01 | 48394 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.2 นับจำนวนผ้าสะอาดทั้งหมดที่ได้รับคืนมาจากแผนกซักรีด | 3.03.136.01.02 | 48395 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.3 ตรวจสอบและคัดแยกผ้าที่ชำรุดหรือมีรอยเปื้อน | 3.03.136.01.03 | 48396 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.4 จัดเก็บผ้าแยกประเภทตามสถานที่การใช้ขนาดของโต๊ะหรือขนาดของผ้า | 3.03.136.01.04 | 48397 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.5 ซ่อมแซมผ้าชำรุด | 3.03.136.01.05 | 48398 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.6 จ่ายผ้าและเติมผ้าให้ครบตามจำนวนในห้องเก็บผ้าแต่ละชั้น | 3.03.136.01.06 | 48399 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.7 ตรวจสอบผ้าตกค้างในสถานที่ต่าง ๆเช่น ปล่องส่งผ้า รถเข็นผ้า | 3.03.136.01.07 | 48400 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.8 ป้องกันการใช้ผ้าในทางที่ไม่สมควรหรือไม่ถูกวิธี | 3.03.136.01.08 | 48401 |
3.03.136.01 ควบคุมผ้าประจำวัน | 1.9 ประสานงานกับแผนกซักรีดอย่างใกล้ชิด | 3.03.136.01.09 | 48402 |
3.03.136.02 ควบคุมเครื่องแบบพนักงาน | 2.1 นับจำนวนเครื่องแบบพนักงานที่ส่งไปยังแผนกซักรีด | 3.03.136.02.01 | 48403 |
3.03.136.02 ควบคุมเครื่องแบบพนักงาน | 2.2 นับจำนวนเครื่องแบบพนักงานที่ได้รับคืนมาจากแผนกซักรีด | 3.03.136.02.02 | 48404 |
3.03.136.02 ควบคุมเครื่องแบบพนักงาน | 2.3 ซ่อมแซมเครื่องแบบพนักงาน | 3.03.136.02.03 | 48405 |
3.03.136.02 ควบคุมเครื่องแบบพนักงาน | 2.4 เบิกจ่ายเครื่องแบบพนักงาน | 3.03.136.02.04 | 48406 |
3.03.136.03 ควบคุมสต็อกผ้า | 3.1 ตั้งมาตรฐานคุณสมบัติของผ้าเพื่อการจัดซื้อ | 3.03.136.03.01 | 48407 |
3.03.136.03 ควบคุมสต็อกผ้า | 3.2 ตรวจนับจำนวนผ้าที่มีใช้และประเมินความเพียงพอของผ้า | 3.03.136.03.02 | 48408 |
3.03.136.03 ควบคุมสต็อกผ้า | 3.3 คำนวณค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อผ้าที่มาทดแทนผ้าชำรุดและผ้าสูญหาย | 3.03.136.03.03 | 48409 |
3.03.136.03 ควบคุมสต็อกผ้า | 3.4 ตรวจเช็คสต็อกผ้าประจำปี | 3.03.136.03.04 | 48410 |
3.03.136.04 ดำเนินงานเอกสารของห้องผ้า | 4.1 จดบันทึกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับห้องผ้าสำหรับใช้ภายใน | 3.03.136.04.01 | 48411 |
3.03.136.04 ดำเนินงานเอกสารของห้องผ้า | 4.2 จดบันทึกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับห้องผ้าสำหรับใช้ภายนอก | 3.03.136.04.02 | 48412 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - เทคนิคการจัดการผ้าลินินและการบำรุงรักษา (Linen Management and Conservation) ตั้งแต่การทำความสะอาดผ้าลินิน (House Linen Laundry) การคัดเลือกผ้าเปื้อน ขบวนการซัก ขบวนการอบและรีดผ้า การจัดเก็บผ้าที่ซักรีดแล้ว การจ่ายผ้าลินิน และการดำเนินการกับผ้าชำรุด (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรเกี่ยวกับการทำความสะอาดและการเปลี่ยนแทนผ้าลินินในห้องพัก การให้บริการซักรีด และการบริหารงานห้องผ้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |