หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาดและเตรียมห้องพักสำหรับลูกค้า
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-200ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาดและเตรียมห้องพักสำหรับลูกค้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการทำความสะอาดและเตรียมห้องพักสำหรับลูกค้า ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การจัดเตรียมอุปกรณ์และรถเข็นแม่บ้าน การเข้าไปยังห้องพักแขก การจัดเตียง การทำความสะอาดและสะสางห้องพัก การทำความสะอาดและจัดเก็บรถเข็นแม่บ้าน ตลอดจนการลดผลกระทบในทางลบต่อสิ่งแวดล้อม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
3.03.134.01 จัดเตรียมอุปกรณ์และรถเข็นแม่บ้าน | 1.1 คัดเลือกและจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติงาน | 3.03.134.01.01 | 48337 |
3.03.134.01 จัดเตรียมอุปกรณ์และรถเข็นแม่บ้าน | 1.2 สั่งและหรือจัดเตรียมของใช้สิ้นเปลืองให้เพียงพอ | 3.03.134.01.02 | 48338 |
3.03.134.01 จัดเตรียมอุปกรณ์และรถเข็นแม่บ้าน | 1.3 บรรจุจัดเตรียมรถเข็นอย่างเรียบร้อยและปลอดภัย | 3.03.134.01.03 | 48339 |
3.03.134.02 เข้าไปยังห้องพัก | 2.1 ระบุห้องที่ต้องการให้ทำความสะอาดจากข้อมูลที่ได้รับ | 3.03.134.02.01 | 48340 |
3.03.134.02 เข้าไปยังห้องพัก | 2.2 เข้าไปยังห้องพักแขกโดยคำนึงถึงระเบียบรักษาความปลอดภัยและการให้บริการลูกค้า | 3.03.134.02.02 | 48341 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.1 กวาดพื้นและขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้น | 3.03.134.03.01 | 48342 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.2 เทถังขยะ | 3.03.134.03.02 | 48343 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.3 ตรวจสอบหลอดไฟ เปลี่ยนหลอดที่ชำรุด | 3.03.134.03.03 | 48344 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.4 เติมกล่องกระดาษ สบู่ แชมพูให้เต็มและเช็คทำความสะอาด | 3.03.134.03.04 | 48345 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.5 ทำความสะอาดรอยเปื้อนตามผนัง และประตู | 3.03.134.03.05 | 48346 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.6 เช็ดกระจก | 3.03.134.03.06 | 48347 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.7 ทำความสะอาดอ่างล้างมือ โถชักโครกอ่างอาบน้ำ | 3.03.134.03.07 | 48348 |
3.03.134.03 ทำความสะอาดห้องน้ำ | 3.8 เช็ดพื้น | 3.03.134.03.08 | 48349 |
3.03.134.04 ทำเตียง | 4.1 ถอดผ้าปูเตียง ที่นอน ชุดเครื่องนอน หมอนเพื่อตรวจสอบรอยเปื้อนและความเสียหาย | 3.03.134.04.01 | 48350 |
3.03.134.04 ทำเตียง | 4.2 กำจัดรอยเปื้อนตามแนวทางที่กำหนด | 3.03.134.04.02 | 48351 |
3.03.134.04 ทำเตียง | 4.3 เปลี่ยนชุดเครื่องนอนตามมาตรฐานและขั้นตอนที่กำหนด | 3.03.134.04.03 | 48352 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.1 ทำความสะอาดห้องพักลูกค้าตามลำดับขั้นตอนและพยายามให้มีเสียงรบกวนน้อยที่สุด | 3.03.134.05.01 | 48353 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.2 ทำความสะอาดและตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ตกแต่ง เครื่องใช้ในห้องพัก ตามขั้นตอนและข้อกำหนดด้านสุขอนามัย | 3.03.134.05.02 | 48354 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.3 จัดวางสิ่งของทั้งหมดตามมาตรฐานที่กำหนด | 3.03.134.05.03 | 48355 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.4 ตรวจสอบ เติมหรือเปลี่ยนแทนของใช้สิ้นเปลืองตามมาตรฐานที่กำหนด | 3.03.134.05.04 | 48356 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.5 ตรวจสอบร่องรอยการรบกวนของแมลงและดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสม | 3.03.134.05.05 | 48357 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.6 ตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในห้องพักและรายงานตามขั้นตอน | 3.03.134.05.06 | 48358 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.7 บันทึกรายการสิ่งของเสียหายตามแนวปฏิบัติของโรงแรม | 3.03.134.05.07 | 48359 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.8 รายงานสิ่งผิดปกติหรือน่าสงสัยตามขั้นตอนของโรงแรม | 3.03.134.05.08 | 48360 |
3.03.134.05 ทำความสะอาดและสะสางห้องพัก | 5.9 รวบรวมสิ่งของที่ลูกค้าลืมทิ้งไว้ นำไปจัดเก็บในสถานที่ที่กำหนดตามแนวปฏิบัติของโรงแรม | 3.03.134.05.09 | 48361 |
3.03.134.06 ทำความสะอาดและจัดเก็บรถเข็นแม่บ้าน | 6.1 ทำความสะอาดรถเข็นแม่บ้านและเครื่องมือเครื่องใช้ภายหลังการใช้งานตามแนวปฏิบัติของโรงแรม | 3.03.134.06.01 | 48362 |
3.03.134.06 ทำความสะอาดและจัดเก็บรถเข็นแม่บ้าน | 6.2 จัดเก็บสิ่งของทุกอย่างตามแนวทางของโรงแรม | 3.03.134.06.02 | 48363 |
3.03.134.06 ทำความสะอาดและจัดเก็บรถเข็นแม่บ้าน | 6.3 เทขยะที่เก็บมาจากห้องพัก | 3.03.134.06.03 | 48364 |
3.03.134.06 ทำความสะอาดและจัดเก็บรถเข็นแม่บ้าน | 6.3 ตรวจสอบ เติมหรือสั่งซื้อของใช้สิ้นเปลืองตามแนวทางของโรงแรม | 3.03.134.06.04 | 48365 |
3.03.134.07 ลดผลกระทบในทางลบต่อสิ่งแวดล้อม | 7.1 ใช้พลังงาน น้ำและทรัพยากรอื่นๆอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด | 3.03.134.07.01 | 48366 |
3.03.134.07 ลดผลกระทบในทางลบต่อสิ่งแวดล้อม | 7.2 จัดการขยะ ปฏิกูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษหรือสิ่งที่เป็นอันตรายอย่างปลอดภัยเพื่อลดผลกระทบในทางลบต่อสิ่งแวดล้อม | 3.03.134.07.02 | 48367 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - เทคนิค วิธีการ และทักษะการใช้อุปกรณ์ เครื่องมือทำความสะอาด (ข) ความต้องการด้านความรู้ - นโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดห้องพักแขกของโรงแรม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
- สิ่งผิดปกติหรือน่าสงสัย หมายถึง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |