หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ให้บริการงานแม่บ้านแก่ลูกค้า

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-198ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ให้บริการงานแม่บ้านแก่ลูกค้า

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการให้บริการงานแม่บ้านแก่ลูกค้า ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การรับเรื่องและให้บริการ การให้คำแนะนำแก่ลูกค้า และการประสานงานกับหน่วยงานอื่น 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.1 รับเรื่องหรือคำร้องขอจากลูกค้า 3.03.132.01.01 48280
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.2 รับเรื่องหรือคำร้องขอจากพนักงาน 3.03.132.01.02 48281
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.3 บันทึกคำร้องขอความต้องการบริการแม่บ้านตามระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กร 3.03.132.01.03 48282
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.4 ระบุเวลาที่จะให้บริการได้สำเร็จ/เวลาที่สิ่งของที่ร้องขอจะส่งถึงห้องพักลูกค้า 3.03.132.01.04 48283
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.5 ประสานงานกับหน่วยงานอื่นเพื่อให้บริการตามที่ได้รับการร้องขอ 3.03.132.01.05 48284
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.6 ค้นหาและส่งมอบสิ่งของที่ได้รับการร้องขอถึงห้องพักลูกค้า 3.03.132.01.06 48285
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.7 ติดตั้งอุปกรณ์ที่ได้รับการร้องขอในห้องพักลูกค้า 3.03.132.01.07 48286
3.03.132.01 รับเรื่อง 1.8 กำจัดสิ่งของออกจากห้องพักลูกค้าตามที่ได้รับการร้องขอ 3.03.132.01.08 48287
3.03.132.02 ให้คำแนะนำแก่ลูกค้า 2.1 ให้คำแนะนำแก่ลูกค้าสำหรับบริการและสิ่งของที่แผนกแม่บ้านมีไว้เพื่อให้บริการ 3.03.132.02.01 48288
3.03.132.02 ให้คำแนะนำแก่ลูกค้า 2.2 ให้คำแนะนำการใช้งานสิ่งของ/อุปกรณ์ที่ส่งมอบให้ลูกค้าถ้าจำเป็น 3.03.132.02.02 48289
3.03.132.02 ให้คำแนะนำแก่ลูกค้า 2.3 สาธิตการใช้งานอุปกรณ์ที่ส่งมอบให้แก่ลูกค้า 3.03.132.02.03 48290
3.03.132.02 ให้คำแนะนำแก่ลูกค้า 2.4 ประสานงานกับพนักงานหรือหน่วยงานอื่นเพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมถ้าจำเป็น 3.03.132.02.04 48291
3.03.132.03 ประสานงานกับหน่วยงานอื่น 3.1 รายงานข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น 3.03.132.03.01 48292
3.03.132.03 ประสานงานกับหน่วยงานอื่น 3.2 แจ้งผู้บริหารเกี่ยวกับเหตุการณ์น่าสงสัยหรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น 3.03.132.03.02 48293
3.03.132.03 ประสานงานกับหน่วยงานอื่น 3.3 เข้าร่วมการวางแผนความต้องการจัดหาสินทรัพย์หรือการวางแผนมาตรฐานคุณภาพบริการ 3.03.132.03.03 48294

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะการสื่อสารทั้งวัจนภาษา และอวัจนภาษา ทักษะในการเจรจาต่อรองและการแก้ปัญหา  

-    ความสามารถใช้ทักษะการแก้ปัญหาเพื่อตอบสนองความต้องการให้แก่ลูกค้า 

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้า 

-    ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการปฏิบัติงานแม่บ้านในโรงแรม

-    ความรู้เกี่ยวกับมาตรการความมั่นคงและความปลอดภัยสำหรับลูกค้าและพนักงานที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในห้องพักของลูกค้า 

-    ความรู้เกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หน่วยงานจัดให้บริการแก่ลูกค้า

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-    แสดงความสามารถในการใช้ทักษะการสื่อสารทั้งวัจนภาษา และอวัจนภาษา ทักษะในการเจรจาต่อรองและการแก้ปัญหา เพื่อตอบสนองความต้องการให้แก่ลูกค้า

-    แสดงความสามารถในการรับคำร้องขอของลูกค้า และจัดหาสิ่งของที่ลูกค้าร้องขอได้อย่างเหมาะสม

-    มีความพร้อมในการปรับปรุงมาตรฐานการส่งมอบบริการให้สอดคล้องกับความต้องการและความปรารถนาของลูกค้า

 

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    แสดงความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้า 

-    แสดงความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการปฏิบัติงานแม่บ้านในโรงแรม มาตรการความมั่นคงและความปลอดภัยสำหรับลูกค้าและพนักงานที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในห้องพักของลูกค้า สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หน่วยงานจัดให้บริการแก่ลูกค้า



(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง)    วิธีการประเมิน

-    ทดสอบความรู้โดยการสัมภาษณ์ 

-    สังเกตการปฏิบัติงานหน้างาน 

-    มอบหมายงาน/โครงการ

-    ทดสอบทักษะการปฏิบัติงานจากการจำลองสถานการณ์และ/หรือบทบาทสมมติ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก)    คำแนะนำ 

ไม่มี

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

-    คำร้องขอจากลูกค้า อาจหมายรวมถึง

•    คำร้องขอที่เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วนในกรณีที่สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ 

•    คำร้องขอสำหรับการดำเนินการเพื่อให้ห้องพักกลับเข้าสู่สภาพปกติ/มาตรฐานที่ควรจะเป็น เช่น การทำความสะอาดสิ่งสกปรก/ปฏิกูล

•    คำร้องขอให้เคลื่อนย้ายสิ่งที่ไม่เป็นที่ต้องการออกจากห้องพัก

•    การร้องขออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าเสริม

•    ขอให้เปลี่ยนแทนสิ่งของที่แตกหัก/เสียหาย

•    การขอวัสดุ/ของใช้สิ้นเปลืองที่มอบให้แก่ลูกค้าโดยไม่คิดมูลค่า

•    การสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการภายในโรงแรม

•    การอำนวยความสะดวกกรณีมีสิ่งของสูญหาย

•    การสอบข้อมูลเกี่ยวกับบริการที่มีในท้องถิ่น สถานที่ท่องเที่ยว การขนส่ง ร้านค้า และสถานบันเทิง

-     คำร้องขอจากพนักงาน อาจหมายรวมถึง

•    การให้บริการอาหารภายในห้องพัก

•    การให้บริการผู้ช่วยพิเศษ (Concierge Service)

•    การให้บริการซักรีด (Valet Service)

•    การให้บริการบำรุงรักษาเครื่องจักร เครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่าง ๆ

-    การบันทึกคำร้องขอความต้องการบริการแม่บ้านตามระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กร หมายถึง 

•    การกระทำที่ต้องอาศัยทักษะการติดต่อสื่อสาร

•    การจดบันทึกคำร้องขอ พร้อมทั้งการยืนยันชื่อลูกค้าและหมายเลขห้องพัก ยืนยันความต้องการและจำนวนที่ต้องการ

•    การใช้เอกสารหรือแบบฟอร์มที่องค์กรกำหนด

•    กล่าวขอโทษในกรณีที่ไม่สามารถตอบสนองต่อคำร้องขอได้

-    การติดตั้งอุปกรณ์ที่ได้รับการร้องขอในห้องพักลูกค้า หมายความรวมถึง

•    ส่งมอบสิ่งของที่ร้องขอให้แก่ลูกค้าในห้องพัก

•    เข้าห้องพักลูกค้าตามนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กร

•    เคลื่อนย้ายสิ่งของที่แตกหักเสียหายหรือไม่สามารถใช้งานได้

•    เปลี่ยนแทนอุปกรณ์/สิ่งของที่ร้องขอ

•    ทดสอบการทำงานของอุปกรณ์/สิ่งของที่เปลี่ยนแทนนั้น 

-    การกำจัดสิ่งของออกจากห้องพักลูกค้าตามที่ได้รับการร้องขอ หมายความรวมถึง 

•    ถอดถอน และเคลื่อนย้ายสิ่งของ/อุปกรณ์ที่ไม่สามารถใช้งานได้

•    ประสานงานกับหน่วยงานอื่นเพื่อถอดถอน/เคลื่อนย้ายอุปกรณ์/สิ่งของในกรณีจำเป็น

•    ติดป้ายและจดบันทึกสิ่งของ/อุปกรณ์ที่ไม่สามารถใช้งานได้ตามขั้นตอนที่องค์กรกำหนด

-    การให้คำแนะนำแก่ลูกค้าสำหรับบริการและสิ่งของที่แผนกแม่บ้านมีไว้เพื่อให้บริการ หมายความรวมถึง

•    แจ้งลูกค้าเกี่ยวกับทางเลือกที่แผนกแม่บ้านมีให้บริการ

•    แจ้งลูกค้าเกี่ยวกับทางเลือกที่แผนกอื่นมีให้บริการ

-    การให้คำแนะนำการใช้งานสิ่งของ/อุปกรณ์ที่ส่งมอบให้ลูกค้า หมายรวมถึง

•    ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับการใช้งานและความปลอดภัย

•    สอบถามเพื่อให้เชื่อมั่นว่าลูกค้ามีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์

•    สอบถามความต้องการเพิ่มเติมของลูกค้า

-    การรายงานข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น หมายรวมถึง

•    การรายงานด้วยวาจาไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง

•    จัดทำเอกสารที่องค์กรกำหนด เช่น คำร้องขอให้ดำเนินการซ่อมบำรุง หรือรายงานความเสียหายของอุปกรณ์

•    ติดต่อประสานงานกับผู้ให้บริการภายนอกที่รับผิดชอบการซ่อมแซม/บำรุงรักษา

-    เหตุการณ์น่าสงสัยหรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น หมายรวมถึง

•    พฤติกรรมของลูกค้าที่ไม่สามารถรับได้ เช่น การข่มขู่ คุกคาม การกระทำที่ผิดกฎหมาย รุนแรง  

•    เสียงที่ดังเกินไป การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม

•    จำนวนผู้เข้าพักที่มากเกินกว่าข้อตกลง

•    การครอบครองอาวุธหรือสารเสพติด

•    การปรากฏตัวของบุคคลต้องห้าม

•    การพบบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต/ไม่มีความเกี่ยวข้องในสถานที่ควบคุมการเข้า-ออก

-    การเข้าร่วมการวางแผนความต้องการจัดหาสินทรัพย์หรือการวางแผนมาตรฐานคุณภาพบริการ หมายถึง

•    การระบุหรือแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับสิ่งของ/อุปกรณ์ที่มักจะได้รับการร้องเรียนหรือมีความเสียหายเกิดขึ้น

•    การระบุหรือแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับสิ่งของ/อุปกรณ์ที่มักจะได้รับการร้องขอจากลูกค้า

•    การระบุหรือแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับผู้ที่ต้องทำหน้าที่ให้บริการตามคำร้องขอ (กรณีที่ไม่เป็นไปตามการดำเนินงานปกติ)

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน 



ยินดีต้อนรับ