หน่วยสมรรถนะ
บริหารและควบคุมต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-176ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารและควบคุมต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการบริหารและควบคุมค่าต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน การบริหารจัดการต้นทุนในการดำเนินงาน และการควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.1 กำหนดความหมายของต้นทุนขององค์กร | 1.07.223.1.01 | 45585 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.2 จำแนกประเภทของต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในองค์กร | 1.07.223.1.02 | 45586 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.3 ระบุตัวอย่างของต้นทุนที่เกิดขึ้นจริงในขององค์กร | 1.07.223.1.03 | 45587 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.4 ระบุขั้นตอนการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนภายในองค์กร | 1.07.223.1.04 | 45588 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.5 ระบุการควบคุมต้นทุนโดยการใช้การจัดทำงบประมาณ | 1.07.223.1.05 | 45589 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.6 จำแนกความแตกต่างระหว่างงบประมาณประเภทต่าง ๆและระบุการประยุกต์ใช้ภายในองค์กร | 1.07.223.1.06 | 45590 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.7 ระบุรอบงบประมาณ | 1.07.223.1.07 | 45591 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.8 ระบุงบประมาณที่มีอยู่ในองค์กร | 1.07.223.1.08 | 45592 |
1.07.223.1 ระบุบริบทของต้นทุนในการดำเนินงาน | 1.9 ระบุสถานะปัจจุบันของงบประมาณที่มีอยู่ | 1.07.223.1.09 | 45593 |
1.07.223.2 บริหารจัดการต้นทุนในการดำเนินงาน | 2.1 จัดทำขั้นตอนการบริหารจัดการต้นทุน | 1.07.223.2.01 | 45594 |
1.07.223.2 บริหารจัดการต้นทุนในการดำเนินงาน | 2.2 จัดทำเอกสารที่ต้องใช้ในการสนับสนุนหรือบันทึกต้นทุนต่าง ๆตามงบประมาณ | 1.07.223.2.02 | 45595 |
1.07.223.2 บริหารจัดการต้นทุนในการดำเนินงาน | 2.3 จัดทำการวิเคราะห์ต้นทุนและขั้นตอนการตรวจสอบ | 1.07.223.2.03 | 45596 |
1.07.223.2 บริหารจัดการต้นทุนในการดำเนินงาน | 2.4 จัดทำขั้นตอนการรายงานต้นทุนที่เกี่ยวข้อง | 1.07.223.2.04 | 45597 |
1.07.223.3 ควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน | 3.1 กำหนดวงเงินงบประมาณและวัตถุประสงค์สำหรับงบประมาณในการใช้จ่ายแต่ละตัว | 1.07.223.3.01 | 45598 |
1.07.223.3 ควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน | 3.2 ติดตามตรวจสอบผลการดำเนินงานตามงบประมาณค่าใช้จ่ายต่าง ๆที่เกี่ยวข้อง 3.3 ดำเนินการแก้ไขความคลาดเคลื่อนในเชิงลบ | 1.07.223.3.02 | 45599 |
1.07.223.3 ควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน | 3.4 ดำเนินการเพื่อคงไว้ซึ่งความคลาดเคลื่อนที่เป็นเชิงบวกหรือผลการดำเนินงานของงบประมาณที่ยอมรับได้ | 1.07.223.3.03 | 45600 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ความสามารถในการใช้เทคนิคการควบคุมงบประมาณและการตรวจสอบภายใน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - นโยบายขององค์กรและวิธีการในเรื่องการบริหารจัดการทางการเงินและการควบคุม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด จำแนกประเภทของค่าใช้จ่าย ที่อาจรวมถึง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง อาจจะเกี่ยวข้องกับ ระบุการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ได้รับจากการจัดทำงบประมาณ ควรเกี่ยวข้องกับ การอ้างอิงถึงการบันทึกบัญชีข้อมูลและข้อมูลในอดีตและระบุวงจรงบประมาณ จะรวมถึง พัฒนาหรือยืนยันการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายและขั้นตอนการตรวจสอบ อาจรวมถึง การพัฒนาหรือการยืนยันขั้นตอนการรายงานค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง อาจรวมถึง กำหนดวงเงินงบประมาณและวัตถุประสงค์สำหรับงบประมาณค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับบุคคลอาจรวมถึง ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของงบประมาณค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง อาจรวมถึง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |