หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-174ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการจัดเตรียมและควบคุมงบประมาณ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ การเตรียมงบประมาณ รวมถึงการควบคุมและทบทวนงบประมาณ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.07.235.1 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.1ระบุและอธิบายข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการเตรียมงบประมาณที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง | 1.07.235.1.01 | 45627 |
1.07.235.1 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.2 ทบทวนและวิเคราะห์ข้อมูล | 1.07.235.1.02 | 45628 |
1.07.235.1 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.3 ใช้ข้อมูลจากผู้บริหารอาวุโส (SeniorManagement) หรือข้อมูลจากผู้มีส่วนได้เสียอื่น | 1.07.235.1.03 | 45629 |
1.07.235.1 จัดเตรียมข้อมูลงบประมาณ | 1.4 ให้โอกาสพนักงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในกระบวนการวางแผนงบประมาณ | 1.07.235.1.04 | 45630 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.1 ร่างงบประมาณโดยอิงการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ภายใต้นโยบายของบริษัท | 1.07.235.2.01 | 45631 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.2 ประมาณการรายรับและรายจ่าย ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องน่าเชื่อถือและสัมพันธ์กัน รวมถึงรายรับและรายจ่ายในช่วงเวลาที่ผ่านมา | 1.07.235.2.02 | 45632 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.3 นำเสนอข้อเสนอแนะอย่างชัดเจน กระชับ ในรูปแบบที่เหมาะสม | 1.07.235.2.03 | 45633 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.4 เผยแพร่ร่างงบประมาณให้กับพนักงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความเห็นและทำการปรับแก้ตามความจำเป็น | 1.07.235.2.04 | 45634 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.5 จัดทำงบประมาณที่สมบูรณ์ภายในระยะเวลาที่กำหนด | 1.07.235.2.05 | 45635 |
1.07.235.2 เตรียมงบประมาณ | 2.6 แจ้งพนักงานเกี่ยวกับการตัดสินใจด้านงบประมาณและผลที่ได้รับในเวลาที่เหมาะสม | 1.07.235.2.06 | 45636 |
1.07.235.3 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.1 ทบทวนงบประมาณอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินผลการดำเนินงานจริงเทียบกับที่ประมาณการไว้รวมถึงจัดเตรียมรายงานทางการเงินที่ถูกต้อง | 1.07.235.3.01 | 45637 |
1.07.235.3 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.2รวบรวมข้อผูกมัดทางการเงินอย่างรวดเร็วและถูกต้องใส่ในงบประมาณและรายงานที่เกี่ยวกับงบประมาณทุกเรื่อง | 1.07.235.3.02 | 45638 |
1.07.235.3 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.3สำรวจและทำการปรับปรุงส่วนเบี่ยงเบนที่สำคัญอย่างเหมาะสม | 1.07.235.3.03 | 45639 |
1.07.235.3 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.4 วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกระหว่างการทบทวนงบประมาณ และทำการปรับตาม | 1.07.235.3.04 | 45640 |
1.07.235.3 ควบคุมและทบทวนงบประมาณ | 3.5 จัดเก็บและบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องสำหรับสนับสนุนการเตรียมงบประมาณในอนาคต | 1.07.235.3.05 | 45641 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการนำเสนองบประมาณและรายงานงบประมาณ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับบทบาทของประเภทงบประมาณ ในธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด
งบประมาณ อาจครอบคลุมถึง
ข้อมูลนำเข้า อาจครอบคลุมถึง
พนักงานที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุมถึง
แนวทางคำแนะนำ อาจครอบคลุมถึง
การตัดสินใจด้านงบประมาณและผลที่ได้รับ อาจหมายถึง
ข้อผูกมัดทางงบประมาณ อาจเกี่ยวข้องกับ
การเบี่ยงเบนอย่างมีนัยสำคัญ อาจครอบคลุมถึง
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |