หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-4-172ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
      หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวิเคราะห์สมรรถนะที่ต้องการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุสมรรถนะของที่ต้องการ การดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ การรับรองผลของการวิจัย การจัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ รวมถึงการตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.08.225.1 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.1ปรึกษาหารือกับลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อระบุและบันทึกสมรรถนะที่ต้องการ 1.08.225.1.01 45755
1.08.225.1 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.2 กำหนดสมรรถนะที่ต้องการโดยใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากผู้มีส่วนได้เสีย 1.08.225.1.02 45756
1.08.225.1 ระบุสมรรถนะของที่ต้องการ 1.3 จัดกลุ่มความต้องการตามประเภทความสำคัญและความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา 1.08.225.1.03 45757
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.1 พัฒนาแผนโดยวิเคราะห์จากความต้องการดังต่อไปนี้• ผลที่ได้• ระยะเวลา• บุคลากรและความรับผิดชอบ• กลุ่มเป้าหมาย• แหล่งที่มาของข้อมูล 1.08.225.2.01 45758
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.2ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะที่ต้องการและขอบเขตของสมรรถนะ 1.08.225.2.02 45759
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.3 ปรับและพัฒนาวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลให้มีประสิทธิภาพเชื่อถือได้และถูกต้อง 1.08.225.2.03 45760
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.4 ระบุคุณสมบัติ การประเมินผลหรือการฝึกอบรมที่ต้องการ 1.08.225.2.04 45761
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.5 เก็บรวบรวมข้อมูลจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อที่จะระบุองค์ประกอบของสมรรถนะ 1.08.225.2.05 45762
1.08.225.2 ดำเนินการวิเคราะห์ความต้องการ 2.6 จัดกลุ่มสมรรถนะให้เหมาะสมกับความต้องการสำหรับการพัฒนาสมรรถนะของกลุ่มเป้าหมาย 1.08.225.2.06 45763
1.08.225.3 รับรองผลของการวิจัย 3.1ปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนได้เสียเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากงานวิจัยและความเป็นไปได้ในการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในบริบทที่ตั้งใจไว้และความเหมาะสมของกลุ่มเป้าหมาย 1.08.225.3.01 45764
1.08.225.3 รับรองผลของการวิจัย 3.2กำหนดความสำคัญของการดำเนินงานพัฒนาสมรรถนะให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจประสิทธิภาพของบุคคลและองค์กร ทรัพยากรที่จะต้องใช้ ข้อดีและข้อเสียรวมถึงระยะเวลาที่ต้องการ 1.08.225.3.02 45765
1.08.225.3 รับรองผลของการวิจัย 3.3 ระบุและบันทึกความสำคัญและสมรรถนะแลผลการประเมินโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 1.08.225.3.03 45766
1.08.225.4 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.1 บันทึกสมรรถนะที่ต้องการให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า 1.08.225.4.01 45767
1.08.225.4 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.2 ผสมผสานสมรรถนะให้เหมาะสมกับความต้องการ• เป้าหมายทางธุรกิจขององค์กร• บทบาทงาน• ทักษะที่เหมาะสมกับเส้นทางอาชีพ• การจำแนกประเภทงาน• รายละเอียดเกี่ยวตำแหน่งงาน• โปรแกรมการฝึกอบรม• การประเมินที่ต้องการ• เงื่อนไขการออกใบอนุญาตหรือการได้รับการรับรอง 1.08.225.4.02 45768
1.08.225.4 จัดทำเอกสารเกี่ยวกับสมรรถนะที่ต้องการ 4.3 แผนการดำเนินงานการพัฒนา ซึ่งรวมไปถึง• การตลาดและการส่งเสริมการขาย• การจัดสรรทรัพยากร• ระยะเวลา 1.08.225.4.03 45769
1.08.225.5 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.1ให้ผู้มีส่วนได้เสียมีส่วนร่วมในการตรวจสอบและประเมินบันทึกเกี่ยวกับสมรรถนะและในการวางแผนการดำเนินการโดยกระบวนการที่จัดตั้งขึ้นจะนำมาใช้ในการอนุมัติเอกสาร 1.08.225.5.01 45770
1.08.225.5 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.2 ปรับเปลี่ยนเอกสารตามความต้องการที่เหมาะสม 1.08.225.5.02 45771
1.08.225.5 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.3 อนุมัติเอกสารผ่านกระบวนการที่จัดตั้งขึ้น 1.08.225.5.03 45772
1.08.225.5 ตรวจสอบสมรรถนะและดำเนินการตามแผน 5.4 ให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินงานรับรองการเปลี่ยนแปลงใด ๆที่เกิดขึ้นและที่เกี่ยวข้องกับนโยบายและกระบวนการดำเนินงานเพื่อให้สามารถดำเนินการตามแผนได้ 1.08.225.5.04 45773

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะด้านภาษา การอ่านและการเขียน เพื่อเข้าใจถึงแหล่งที่มาของข้อมูลและเตรียมเอกสารที่จำเป็นในรูปแบบที่ชัดเจนและเข้าใจได้

-    ทักษะการสื่อสารที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมในสถานทำงาน

-    ทักษะการวางแผนงานด้วยตนเอง รวมทั้ง การคาดการณ์ผลลัพธ์ และระบุถึงข้อควรแก้ไข

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับสมรรถนะมาตรฐาน แนวทางการประเมิน และกรอบคุณสมบัติวิชาชีพ

-    ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรวบรวม ทฤษฎี และระเบียบวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล

-    ความรู้ด้านข้อกำหนดเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และกฎหมายเกี่ยวข้อง

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    ผลสอบข้อเขียน

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

    

(ง) วิธีการประเมิน

-    ข้อสอบข้อเขียน

-    แฟ้มสะสมผลงาน

-    การสัมภาษณ์

-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



ความต้องการของลูกค้า อาจครอบคลุมถึง




  • ความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้น

  • ผลกำไรขององค์กรที่เพิ่มขึ้น

  • การบรรลุผลสำเร็จของสมรรถนะในอุตสาหกรรมหรือองค์กร

  • การเป็นความสำคัญของชุมชน

  • การเป็นความสำคัญของรัฐบาล

  • ข้อบังคับในกฎระเบียบและการออกใบอนุญาต



ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจครอบคลุมถึง




  • สมาคมอุตสาหกรรม/วิชาชีพ/การค้า

  • ผู้ฝึกอบรม/ครูอาจารย์ และผู้ประเมิน

  • หัวหน้าทีม/ผู้จัดการ/นายจ้าง

  • ผู้ประสานงานฝ่ายการฝึกอบรมและประเมินผล

  • ผู้เข้าร่วม/ลูกจ้าง/ผู้เรียน

  • ผู้ชำนาญการทางเทคนิค

  • หน่วยงานภาครัฐ

  • ตัวแทนจากสหภาพ/ลูกจ้าง

  • คณะกรรมการที่ปรึกษา

  • หน่วยงานให้คำปรึกษาด้านการอบรมในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

  • หน่วยงานสนับสนุนเงินทุน

  • หน่วยงานที่ทำหน้าที่รับรองของรัฐบาล/หน่วยงานฝึกอบรมของภาครัฐ



สมรรถนะที่จำเป็น อาจครอบคลุมถึง 




  • การปรับมาตรฐานสมรรถนะของอุตสาหกรรมให้เข้ากับเป้าหมายทางธุรกิจ

  • การออกแบบหรือทบทวนรายการการฝึกอบรม

  • การระบุความสามารถในการผลิต และการปรับปรุงในด้านอื่น ๆ

  • การพิจารณาเกี่ยวกับการเข้าถึงและความถูกต้อง

  • การพิจารณาเกี่ยวกับทรัพยากรมนุษย์ (เช่น โครงสร้างการแบ่งประเภท)



แหล่งที่มาของข้อมูล อาจครอบคลุมถึง




  • มาตรฐานสมรรถนะของอุตสาหกรรม/องค์กร รวมทั้ง ข้อมูลระดับนานาชาติ

  • ชุดการฝึกอบรม

  • ข้อมูลหลักสูตรและรายการฝึกอบรมอื่น ๆ

  • ข้อบังคับในการออกใบอนุญาต

  • ข้อปฏิบัติ นโยบาย และข้อกฎหมายของรัฐบาล

  • คำบรรยายลักษณะงาน

  • การสังเกตการณ์ของผู้ที่มีสมรรถนะ

  • รายงานการตรวจสอบด้านทักษะขององค์กร

  • รายงานการตรวจสอบด้านทักษะของอุตสาหกรรม

  • สภาพแวดล้อมของสถานที่ทำงาน นโยบาย และขั้นตอนปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐาน

  • รายงานการเปรียบเทียบ

  • สื่อสิ่งพิมพ์หรือรายงานของอุตสาหกรรม

  • รายงานการวิเคราะห์ความต้องการทางการตลาด

  • ขั้นตอนการประกันคุณภาพ



วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล อาจครอบคลุมถึง




  • การแจกแบบสอบถาม

  • การสัมภาษณ์

  • วิธีการเดลฟาย (Delphi)

  • เทคนิคกลุ่มเพียงในนาม (Nominal Group Techniques)

  • การวางผังกรอบความคิด

  • การสนทนากลุ่ม (Focus Groups)

  • การวิเคราะห์งานและหน้าที่

  • การวิเคราะห์การประเมิน และ/หรือ บันทึกการฝึกอบรม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ