หน่วยสมรรถนะ
พูดนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-4-167ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พูดนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการพูดนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเตรียมการนำเสนอด้วยวาจา การนำเสนอ และการประเมินผลการนำเสนอ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH)พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.1 กำหนดกลุ่มผู้ฟัง | 1.10.114.1.01 | 46160 |
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.2 เลือกหัวข้อที่เหมาะสมกับผู้ฟัง | 1.10.114.1.02 | 46161 |
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.3 ค้นคว้าข้อมูลสำหรับการนำเสนอ | 1.10.114.1.03 | 46162 |
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.4 เลือกข้อมูลที่จะใส่ไว้ในการนำเสนอ | 1.10.114.1.04 | 46163 |
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.5 จัดการเรียงลำดับข้อมูลตามขั้นตอนการนำเสนอ | 1.10.114.1.05 | 46164 |
1.10.114.1 เตรียมการนำเสนอด้วยวาจา | 1.6 ทบทวนการนำเสนอว่าใช้ไวยากรณ์ถูกต้องและใช้คำศัพท์ที่เหมาะสม | 1.10.114.1.06 | 46165 |
1.10.114.2 นำเสนอ | 2.1 ซ้อมการนำเสนอ | 1.10.114.2.01 | 46166 |
1.10.114.2 นำเสนอ | 2.2 นำเสนอในระยะเวลาที่เหมาะสม | 1.10.114.2.02 | 46167 |
1.10.114.2 นำเสนอ | 2.3 ตอบคำถามผู้ฟัง | 1.10.114.2.03 | 46168 |
1.10.114.3 ประเมินผลการนำเสนอ | 3.1 รวบรวมสาร ข้อมูลที่ได้รับจากผู้ฟัง | 1.10.114.3.01 | 46169 |
1.10.114.3 ประเมินผลการนำเสนอ | 3.2 ตอบ/แจ้งกลับข้อมูลที่ได้รับจากผู้ฟัง | 1.10.114.3.02 | 46170 |
1.10.114.3 ประเมินผลการนำเสนอ | 3.3 พิจารณาโอกาสในการปรับปรุงการนำเสนอสำหรับครั้งต่อไป | 1.10.114.3.03 | 46171 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - สามารถนำเสนอด้วยวาจาอย่างเหมาะสมภายในระยะเวลาที่กำหนดตามหัวข้อที่ได้รับมอบหมาย (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง/ประเด็นที่นำเสนอ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) (ค) คำแนะนำในการประเมิน (ง) วิธีการประเมิน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด ผู้ฟัง อาจครอบคลุมถึง หัวข้อ อาจครอบคลุมถึง ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุมถึง นำเสนออย่างเหมาะสม หมายถึง คำแนะนำ อาจครอบคลุมถึง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |