หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินงานเกี่ยวกับบัญชีธุรกรรมทางการเงิน ณ จุดขาย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-2-131ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินงานเกี่ยวกับบัญชีธุรกรรมทางการเงิน ณ จุดขาย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานเกี่ยวกับบัญชีธุรกรรมทางการเงิน ณ จุดขาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย การรับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย และการกระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH)พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.1 จัดเตรียมอุปกรณ์ขายหน้าร้าน (POS) | 1.02.124.1.01 | 44691 |
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.2 เปิดระบบขายหน้าร้าน (POS) | 1.02.124.1.02 | 44692 |
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.3 ขอรับเงินหมุนเวียนสำหรับการขาย | 1.02.124.1.03 | 44693 |
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.4 พิจารณาจำนวนเงินทอนให้มีใช้อย่างเพียงพอ | 1.02.124.1.04 | 44694 |
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.5 เบิกวัสดุที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ขายหน้าร้าน | 1.02.124.1.05 | 44695 |
1.02.124.1 จัดเตรียมพื้นที่ ณ จุดขาย (POS) | 1.6 ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่ขายสินค้าและเครื่องมือให้เป็นระเบียบเรียบร้อย | 1.02.124.1.06 | 44696 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.1 คำนวณจำนวนเงินที่ขายและตรวจสอบให้ถูกต้อง | 1.02.124.2.01 | 44697 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.2 รับชำระเป็นเงินสดและออกใบเสร็จรับเงิน | 1.02.124.2.02 | 44698 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.3 รับชำระที่ไม่เป็นเงินสดและออกใบเสร็จรับเงิน | 1.02.124.2.03 | 44699 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.4 คิดเงินรับล่วงหน้าและจำนวนที่จ่ายชำระ | 1.02.124.2.04 | 44700 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.5 ดำเนินกระบวนการคืนเงิน(ถ้ามี) | 1.02.124.2.05 | 44701 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.6 ทอนเงิน | 1.02.124.2.06 | 44702 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.7 จัดทำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการขายเพื่อการบันทึกการขาย | 1.02.124.2.07 | 44703 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.8 จ่ายชำระเงินตามที่ได้รับการร้องขอ | 1.02.124.2.08 | 44704 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.9 จ่ายชำระค่าสินค้า/บริการขององค์กร(ตามนโยบายขององค์กร) | 1.02.124.2.09 | 44705 |
1.02.124.2 รับและจ่ายเงินในระหว่างรอบการขาย | 2.10 ให้บริการการขายอย่างมีประสิทธิภาพ | 1.02.124.2.10 | 44706 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.1 ปิดการขายในระบบ | 1.02.124.3.01 | 44707 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.2 ปิดร้าน | 1.02.124.3.02 | 44708 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.3 เรียกรายงานการขายจากระบบ | 1.02.124.3.03 | 44709 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.4 ตรวจนับเงินสดคงเหลือในเครื่อง | 1.02.124.3.04 | 44710 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.5 คำนวณจำนวนเงินที่ไม่ได้รับชำระเป็นเงินสดในรอบการขาย | 1.02.124.3.05 | 44711 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.6 ตรวจสอบรายงานการขายกับจำนวนเงินที่รับชำระรวม | 1.02.124.3.06 | 44712 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.7 ตรวจสอบและแก้ไขผลต่างของตัวเงิน (ถ้ามี) | 1.02.124.3.07 | 44713 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.8 จัดทำเอกสารการปิดรอบการขาย | 1.02.124.3.08 | 44714 |
1.02.124.3 กระทบยอดรายการทางการเงินเมื่อปิดการขาย | 3.9 ส่งมอบเอกสารการขายและเงินสดที่รับชำระให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | 1.02.124.3.09 | 44715 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - แฟ้มสะสมผลงาน - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการสัมภาษณ์ - ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน - แฟ้มสะสมผลงาน - การสัมภาษณ์ - การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง - การสาธิตการปฏิบัติงาน - การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 - การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด การจัดเตรียมอุปกรณ์ขายหน้าร้าน อาจเกี่ยวข้องกับ
การเปิดระบบขายหน้าร้าน อาจครอบคลุม
การพิจารณาจำนวนเงินทอน อาจเกี่ยวข้องกับ
การรับชำระเป็นเงินสด อาจเกี่ยวข้องกับ
การรับชำระที่ไม่เป็นเงินสด อาจเกี่ยวข้องกับ
กระบวนการคืนเงิน อาจครอบคลุม
เอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการขาย อาจเกี่ยวข้องกับ
เอกสารหลักฐานยืนยันการขาย อาจเกี่ยวข้องกับ
การจ่ายชำระค่าสินค้า/บริการขององค์กร ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติขององค์กร ซึ่งบางองค์กรอาจจะยอมให้นำเงินสดไปจ่ายชำระค่าสินค้าและบริการได้ หรือบางองค์กรอาจจะไม่อนุญาตให้ดำเนินการดังกล่าว ในกรณีที่องค์กรอนุญาตให้ดำเนินการได้ ขั้นตอนหรือกระบวนการที่เกี่ยวข้อง อาจครอบคลุม
การตรวจสอบและแก้ไขผลต่างของตัวเงิน อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |