หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

อำนวยความสะดวกโทรศัพท์สายออก

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-2-128ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ อำนวยความสะดวกโทรศัพท์สายออก

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการอำนวยความสะดวกโทรศัพท์สายออก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม การแสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม การโทรออกในนามขององค์กร และการโทรออกในนามของลูกค้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.02.129.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.1 ระบุประเภทของการโทรออกและความสำคัญต่อธุรกิจ 1.02.129.1.01 44807
1.02.129.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.2 ระบุองค์ประกอบของระบบโทรศัพท์ 1.02.129.1.02 44808
1.02.129.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.3 อธิบายฟังก์ชั่นและคุณลักษณะะต่าง ๆที่มีอยู่ในระบบโทรศัพท์ของโรงแรม 1.02.129.1.03 44809
1.02.129.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.1เข้าใจนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์ 1.02.129.2.01 44810
1.02.129.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.2 อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างการสนทนาแบบเห็นหน้ากันกับการสนทนาทางโทรศัพท์ 1.02.129.2.02 44811
1.02.129.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.3 ใช้ทักษะการสื่อสารทางโทรศัพท์อย่างเหมาะสม 1.02.129.2.03 44812
1.02.129.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.4 การใช้เทคนิคทางโทรศัพท์อย่างเหมาะสม 1.02.129.2.04 44813
1.02.129.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.5 อธิบายมารยาทที่ดีในการใช้โทรศัพท์ 1.02.129.2.05 44814
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.1 รับรายละเอียดของธุระหรือบุคคลที่จะโทรหา รวมถึงการขอรายละเอียดหมายเลขโทรศัพท์ที่จะทำการติดต่อ 1.02.129.3.01 44815
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.2 กำหนดวัตถุประสงค์ของการโทร 1.02.129.3.02 44816
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.3 ต่อสายและเริ่มสนทนากับบุคคลที่ต้องการหรือเริ่มติดต่อธุระที่ต้องการ 1.02.129.3.03 44817
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.4 อธิบายวัตถุประสงค์ของการโทร 1.02.129.3.04 44818
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.5 โอนสายไปยังผู้ที่ต้องการโทรออก 1.02.129.3.05 44819
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.6 อำนวยความสะดวกในการประชุมผ่านทางโทรศัพท์ 1.02.129.3.06 44820
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.7 ดำเนินการตามมาตรฐานของการต่อสายซ้ำอีกครั้งในกรณีที่จำเป็น 1.02.129.3.07 44821
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.8 บันทึกรายละเอียดการโทรออกตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรม 1.02.129.3.08 44822
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.9 โทรออกในกรณีฉุกเฉิน 1.02.129.3.09 44823
1.02.129.3 โทรออกในนามขององค์กร 3.10 ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้เป็นประจำเข้าสู่ระบบเพื่ออำนวยความสะดวกในการโทรออกได้อย่างรวดเร็ว 1.02.129.3.10 44824
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.1 กล่าวทักทายลูกค้าและทำการต่อสายโทรศัพท์เพื่อโทรออก 1.02.129.4.01 44825
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.2รับรายละเอียดของธุระหรือบุคคลที่ลูกค้าต้องการจะโทรหารวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ที่จะทำการติดต่อ 1.02.129.4.02 44826
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.3 ต่อสายและเริ่มสนทนากับบุคคลที่ต้องการหรือเริ่มติดต่อธุระที่ต้องการ 1.02.129.4.03 44827
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.4 ดำเนินการตามมาตรฐานของการต่อสายซ้ำอีกครั้งในกรณีที่จำเป็น 1.02.129.4.04 44828
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.5บันทึกรายละเอียดการโทรออกตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรม 1.02.129.4.05 44829
1.02.129.4 โทรออกในนามของลูกค้า 4.6 คิดค่าบริการการโทรออกเพื่อนำไปลงบัญชีค่าใช้จ่ายของลูกค้า 1.02.129.4.06 44830

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-     ทักษะและความสามารถในการใช้ระบบโทรศัพท์และสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์

-     ทักษะและความสามารถในการสื่อสารทางวาจา 

-     ทักษะและความสามารถในการบริการลูกค้า 

-     ทักษะและความสามารถในการตัดสินใจ  

-     ทักษะการแก้ปัญหาความขัดแย้ง

-     ทักษะและความสามารถในการรับมือภายใต้ความกดดัน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-     ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและวิธีการปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวกับการใช้งานโทรศัพท์และการดำเนินการตามแผนจัดการเหตุฉุกเฉิน

-     ความรู้เกี่ยวกับหลักการของการสื่อสารทางโทรศัพท์

-     ความรู้เกี่ยวกับรายการหมายเลขโทรศัพท์ภายในและต่างประเทศ รหัสที่ใช้ตามความเหมาะสมขององค์กรและความต้องการของการโทรออกทั่วไป

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

-     ผลการสัมภาษณ์ 

-     ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

-     ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน 

-     ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-     ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-     ผลการสัมภาษณ์ 

-     ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน

-     การสัมภาษณ์ 

-     การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

-     การสาธิตการปฏิบัติงาน 

-     การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-     การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

ประเภทของการโทรออกและความสำคัญต่อธุรกิจ อาจจะเกี่ยวข้องกับ

•     การติดต่อซัพพลายเออร์ การสั่งซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หรือการติดต่อหน่วยงานหรือองค์กรสนับสนุนต่าง ๆ

•    การติดต่อบริการฉุกเฉิน

•     การใช้งานสายส่วนบุคคลสำหรับพนักงาน ผู้บริหาร และลูกค้า

•     การตลาดและการขาย

•     การยืนยันการจอง

•     การจองห้องพัก

•     การโทรติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ

•     การโทรเพื่อตอบสนองต่อผู้ร้องเรียน

•     การโทรเพื่อติดต่อกลับ



องค์ประกอบของระบบโทรศัพท์ อาจรวมถึง

•    สายโทรศัพท์ รวมถึงสายพ่วงโทรศัพท์

•     โทรศัพท์มือถือ

•     ระบบเพจวิทยุติดตามตัว

•     ชุดหูฟัง

•     สิ่งอำนวยความสะดวกในการระบุชื่อผู้โทร รวมทั้งรหัสประจำตัวแขกวีไอพี



ฟังก์ชั่นและคุณลักษณะะต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบโทรศัพท์ของโรงแรม อาจจะเกี่ยวข้องกับ

•     ฟังก์ชั่นการระบุชื่อผู้โทร

•     ฟังก์ชั่นการโทรกลับอัตโนมัติ

•     ฟังก์ชั่นการโอนสายและการเรียกสายคืน

•     ฟังก์ชั่นการพักสายหรือการให้รอสาย

•     ฟังก์ชั่นการประชุมทางโทรศัพท์



นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์ อาจรวมถึง

•     การรักษาความลับและความเป็นส่วนตัว

•    ข้อห้ามหรือข้อจำกัดการใช้โทรศัพท์ขององค์กรในการโทรติดต่อเรื่องส่วนตัว รวมถึงการห้ามใช้ติดต่อหมายเลขบางหมายเลข

•     การคิดค่าบริการในการโทรของพนักงานและลูกค้า

•    การให้คำจำกัดความหรือคำนิยามเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ถูกต้องและที่ไม่ถูกต้อง

•     การกล่าวทักทายตามมาตรฐาน

•     ระดับการอนุญาตเพื่อใช้งานโทรศัพท์ในฟังก์ชั่นต่าง ๆ

•     ความต้องการฝึกอบรม

•     บทบาทหน้าที่ในการโทรในกรณีเหตุฉุกเฉิน



ทักษะการสื่อสาทางโทรศัพท์ อาจเกี่ยวข้องกับ

•     การถ่ายทอดทัศนคติที่เป็นบวกและเป็นประโยชน์

•     การใช้น้ำเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นธรรมชาติและเหมาะสม

•     การฟังอย่างตั้งใจ และใช้ทักษะในการตั้งคำถามอย่างมีประสิทธิภาพ

•     ทักษะการพูดในเชิงบวก รวมถึงการให้ความชัดเจนและรอบคอบ

•     การตอบสนองอย่างมืออาชีพเมื่อมีคำขอเพื่อให้เกิดการโทรออก

•     การเลือกใช้น้ำเสียง ระดับเสียง และภาษาที่เหมาะสม ในการตอบสายเรียกเข้า



เทคนิคทางโทรศัพท์ อาจรวมถึง

•     ความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์หรือความต้องการของผู้โทร

•     การทวน ชื่อ วันที่ และเวลา

•     การใช้รหัสอักษรเพื่อย้ำรายละเอียดการโทร เช่น การสะกดชื่อลูกค้า

•     ตระหนักว่าผู้โทรไม่สามารถเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าของผู้รับสาย และความเข้าใจในสถานการณ์ที่ผู้โทรเข้ามามีความกดดันหรือความเครียดอยู่ 



มารยาทที่ดีในการใช้โทรศัพท์ อาจรวมถึง

•     ความสุภาพและการให้ความเคารพ

•     การลดเสียงรบกวน

•     การดำเนินการที่ถูกต้องในการใช้งานระบบโทรศัพท์เพื่อป้องกันผู้โทรเกิดความวุ่นวายใจ

•     การใช้ชื่อของผู้โทร หลังจากทราบชื่อแล้ว

•     การขอบคุณ

•     การขอให้ถือสายรอก่อนที่จะดำเนินการให้รอสาย

•     การแจ้งชื่อของผู้รับที่เรากำลังจะโอนสายไปให้

•     การขอโทษสำหรับความล่าช้าในการรับสาย และจะต้องไม่ให้ลูกค้ารอสายนานเกิน 30 วินาที



การขอรายละเอียดหมายเลขโทรศัพท์ที่จะทำการติดต่อ อาจจะเกี่ยวข้องกับ

•     การปรึกษาเพื่อค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ภายใน

•     การปรึกษาเพื่อค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ของลูกค้า

•     การปรึกษาเพื่อค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ภายนอกซึ่งอาจจะอยู่ในรูปของสำเนาอิเล็กทรอนิกส์หรือเอกสาร รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ท้องถิ่น ภูมิภาค ระดับชาติและนานาชาติ

•     การใช้ความช่วยเหลือในการค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ภายนอก

•     การตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้หมายเลขติดต่อและรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง

•     การตรวจสอบจากฐานข้อมูลภายในองค์กร



วัตถุประสงค์ของการโทร อาจรวมถึง

•     การโทรเพื่อติดต่อกลับ

•     การโทรเพื่อสอบถามรายละเอียดข้อมูล

•     การโทรเพื่อหาข้อมูล

•     การโทรเพื่อติดตามผล

•     การโทรเพื่อการขายและกิจกรรมทางการตลาด

•     การโทรเพื่อสั่งซื้อของ



การบันทึกรายละเอียดการโทรออกตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรม อาจเกี่ยวข้องกับ

•     การบันทึก วันที่ เวลา ที่มีการโทรออก

•     การบันทึกชื่อผู้โทรหรือหน่วยงานที่โทรออก

•     การบันทึกระยะเวลาการโทรทางไกลและการโทรระหว่างประเทศ

•     การบันทึกชื่อลูกค้าและหมายเลขห้องพัก



การโทรออกในกรณีฉุกเฉิน อาจรวมถึง

•     ระบุและอธิบายลักษณะของเหตุฉุกเฉิน

•     ระบุตำแหน่งของอาคารสถานที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

•     การยึดถือปฏิบัติตามแนวทางและแผนการจัดการเหตุฉุกเฉิน



การคิดค่าบริการการโทรออกเพื่อนำไปลงบัญชีค่าใช้จ่ายของลูกค้า อาจเกี่ยวข้องกับ

•     ค่าธรรมเนียมในการต่อสายโทรออก และค่าใช้จ่ายต่อนาทีสำหรับการโทรออก

•     การระบุระยะเวลาการโทร

•     การคำนวณค่าโทรโดยใช้สูตรการคิดค่าโทรขององค์กร

•     บันทึกค่าใช้จ่ายลงในเอกสารที่เหมาะสม

•     นำส่งเอกสารดังกล่าวไปยังแผนกที่เกี่ยวข้องเพื่อโพสต์ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเป็นหลักฐาน

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ