หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-005ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้ความช่วยเหลือพนักงานตามความจำเป็น การทำความสะอาดและจัดระเบียบบริเวณพื้นที่สาธารณะ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.15.055.01 ทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 1.1ระบุพื้นที่และอุปกรณ์สำหรับให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ที่จำเป็นต้องทำความสะอาด | 2.15.055.01.01 | 47217 |
1.2ระบุถึงปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำความสะอาดในพื้นที่บริการอาหารและเครื่องดื่ม | 2.15.055.01.02 | 47218 | |
1.3ใช้วิธีการทำความสะอาดและการจัดระเบียบ ที่เหมาะกับพื้นที่บริการเครื่องดื่ม | 2.15.055.01.03 | 47219 | |
1.4ใช้วิธีการทำความสะอาดและการจัดระเบียบ ที่เหมาะกับพื้นที่บริการอาหาร | 2.15.055.01.04 | 47220 | |
1.5ระบุอุปกรณ์และสิ่งของที่ต้องได้รับการบำรุงรักษาและรายงานไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง | 2.15.055.01.05 | 47221 | |
1.6ระบุลักษณะอาการที่ผิดปกติ น่าสงสัยหรือไม่น่าไว้ใจในการทำงานของอุปกรณ์หรือสิ่งของและรายงานไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง | 2.15.055.01.06 | 47222 | |
1.7ใช้ทักษะด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่เหมาะสมขณะกำลังทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า | 2.15.055.01.07 | 47223 | |
2.15.055.02 ให้ความช่วยเหลือพนักงาน ตามความจำเป็น | 2.1 จัดความช่วยเหลือให้แก่พนักงานบริการอาหาร ตามความจำเป็น | 2.15.055.02.01 | 47224 |
2.2 จัดความช่วยเหลือให้แก่พนักงานบริการเครื่องดื่ม ตามความจำเป็น | 2.15.055.02.02 | 47225 | |
2.3จัดความช่วยเหลือให้แก่พนักงานอื่น ๆ ตามความจำเป็น | 2.15.055.02.03 | 47226 | |
2.15.055.03 ทำความสะอาดและจัดระเบียบบริเวณพื้นที่สาธารณะ | 3.1ระบุพื้นที่สาธารณะและอุปกรณ์/รายการสิ่งของ ที่จำเป็นต้องทำความสะอาด | 2.15.055.03.01 | 47227 |
3.2ระบุปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ | 2.15.055.03.02 | 47228 | |
3.3ใช้วิธีการทำความสะอาดและการจัดระเบียบ ที่เหมาะสมกับพื้นที่สาธารณะ | 2.15.055.03.03 | 47229 | |
3.4ระบุอุปกรณ์และรายการสิ่งของ ที่ต้องได้รับการบำรุงรักษาและรายงานไปยังบุคคลเกี่ยวข้อง | 2.15.055.03.04 | 47230 | |
3.5ระบุพฤติกรรมที่ผิดปกติ น่าสงสัย หรือไม่น่าไว้ใจต่อการทำงานและรายงานไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง | 2.15.055.03.05 | 47231 | |
3.6ใช้ทักษะด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่เหมาะสมขณะกำลังทำความสะอาดและจัดระเบียบพื้นที่เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า | 2.15.055.03.06 | 47232 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน |