หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HOH-1-002ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวกับการเข้าถึงสถานการณ์ การปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การสื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.1 ระบุอันตรายทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัยของตัวเองและของผู้อื่น | 2.01.012.01.01 | 46352 |
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.2 ลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยโดยใช้วิธีการควบคุมอันตรายที่ได้รับการยอมรับ | 2.01.012.01.02 | 46353 |
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ | 1.3 ประเมินอาการบาดเจ็บและสภาพร่างกาย ตามวิธีที่ได้รับการยอมรับ | 2.01.012.01.03 | 46354 |
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.1เตรียมการการจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตามขั้นตอนทรัพยากรและอุปกรณ์ที่มีอยู่ | 2.01.012.02.01 | 46355 |
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.2 ตรวจสอบอาการของผู้บาดเจ็บและปฏิบัติตามหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและตามแนวทางขององค์กร | 2.01.012.02.02 | 46356 |
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.3 ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากบุคคลอื่นตามความเหมาะสม | 2.01.012.02.03 | 46357 |
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น | 2.4 บันทึกการเกิดอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บการ ตามกระบวนการขององค์กร | 2.01.012.02.04 | 46358 |
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น | 3.1 ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยใช้เครื่องมือการสื่อสารที่เหมาะสมและชัดเจนมากที่สุด | 2.01.012.03.01 | 46359 |
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น | 3.2 ถ่ายทอดรายละเอียดเกี่ยวกับอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและวิธีการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แผนกบริการฉุกเฉินหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบ | 2.01.012.03.02 | 46360 |
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น | 3.3 จัดทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชา โดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามแนวทางขององค์กร | 2.01.012.03.03 | 46361 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ ไม่มี (ข) คำอธิบายรายละเอียด อันตรายทางกายภาพ อาจครอบคลุม
อาการบาดเจ็บและสภาพร่างกาย อาจครอบคลุม
การจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม
ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |