หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-002ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5123 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวกับการเข้าถึงสถานการณ์ การปรับใช้เทคนิคการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การสื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร  

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
4222 (ISCO-88:TH) พนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรม5121 (ISCO-88:TH) แม่บ้านในโรงแรม5122 (ISCO-88:TH) พ่อครัว7412 (ISCO-88:TH) พ่อครัวขนมปังอบ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ 1.1 ระบุอันตรายทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัยของตัวเองและของผู้อื่น 2.01.012.01.01 46352
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ 1.2 ลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยโดยใช้วิธีการควบคุมอันตรายที่ได้รับการยอมรับ 2.01.012.01.02 46353
2.01.012.01 เข้าถึงสถานการณ์ 1.3 ประเมินอาการบาดเจ็บและสภาพร่างกาย ตามวิธีที่ได้รับการยอมรับ 2.01.012.01.03 46354
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.1เตรียมการการจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตามขั้นตอนทรัพยากรและอุปกรณ์ที่มีอยู่ 2.01.012.02.01 46355
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.2 ตรวจสอบอาการของผู้บาดเจ็บและปฏิบัติตามหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและตามแนวทางขององค์กร 2.01.012.02.02 46356
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.3 ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากบุคคลอื่นตามความเหมาะสม 2.01.012.02.03 46357
2.01.012.02 ใช้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 2.4 บันทึกการเกิดอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บการ ตามกระบวนการขององค์กร 2.01.012.02.04 46358
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3.1 ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยใช้เครื่องมือการสื่อสารที่เหมาะสมและชัดเจนมากที่สุด 2.01.012.03.01 46359
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3.2 ถ่ายทอดรายละเอียดเกี่ยวกับอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและวิธีการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แผนกบริการฉุกเฉินหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบ 2.01.012.03.02 46360
2.01.012.03 สื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3.3 จัดทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชา โดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามแนวทางขององค์กร 2.01.012.03.03 46361

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการใช้หลักการพื้นฐานของการบริหารการปฐมพยาบาล

  • ความสามารถในการดำเนินการขั้นตอนที่จำเป็นในการจัดการกับสถานการณ์ที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิต

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการในเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารการปฐมพยาบาล

  • ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการในเรื่องการจบการบันทึกของการปฐมพยาบาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง

  • ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลข้อสอบข้อเขียน

  • ผลการสัมภาษณ์

  • ผลการทดสอบความรู้

  • แฟ้มสะสมผลงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



      การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน




  • ข้อสอบข้อเขียน

  • แฟ้มสะสมผลงาน

  • การสัมภาษณ์

  • การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

  • การประเมินด้วยบุคคลที่ 3

  • การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

  • การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



      ไม่มี                                                  



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



อันตรายทางกายภาพ อาจครอบคลุม 




  • อันตรายในที่ทำงาน ที่เกิดจากเครื่องจักร ยานพาหนะ สิ่งแวดล้อม

  • อันตรายที่เกิดจากกระบวนการบริหาร เช่น ความหัวแข็ง ความสับสนวุ่นวาย ที่เป็นสาเหตุให้เกิดความรุนแรง

  • การติดต่อโรค ผ่านสารคัดหลั่งของร่างกาย

  • ความเสี่ยงที่นำไปสู่การบาดเจ็บหรือเสียเชียชีวิต



อาการบาดเจ็บและสภาพร่างกาย อาจครอบคลุม




  • การตอบสนองของร่างกาย เช่น รู้สึกตัว หรือ หมดสติ  

  • ทางเดินหายใจ เช่น อุดตัน หรือ กำลังจะอุดตัน 

  • กระบวนการหายใจ เช่น ปกติ ผิดปกติ ปัญหาเกี่ยวกับปอด

  • การเคลื่อนไหว เช่น อัตราการเต้นของชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจ

  • อาการบาดเจ็บของคอและหลัง

  • อาการช็อค

  • อาการแพ้

  • เลือดออก



การจัดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม




  • การจัดการกับเลือดที่ไหลหรืออาการช็อค

  • การจัดการบาดแผลเล็ก ๆ และการควบคุมการติดเชื้อ

  • การจัดการบาดแผลที่ได้รับพิษจากการถูกกัด ต่อย สารพิษ การแพ้ รวมทั้ง อาการแพ้อย่างรุนแรง 

  • การจัดการกระดูกที่แตก

  • การจัดการบาดแผลที่ศรีษะและกระดูกสันหลัง

  • การจัดการอาการหืดหอบ



การปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม




  • เทคนิคการช่วยชีวิต

  • การช่วยชีวิตโดยการเป่าลมหายใจทางปาก (CPR)  

  • การห้ามเลือดและรักษาบาดแผล

  • การรักษาบาดแผลที่ถูกไฟไหม้และน้ำร้อนลวก

  • การควบคุมการติดเชื้อ

  • การพันแผลและการเข้าเฝือก



ขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจครอบคลุม




  • การหาคนช่วยเหลือ

  • การหาผู้ที่รับผิดชอบในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  • การเรียกรถพยาบาล

  • การขอความช่วยเหลือทางการแพทย์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ