หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการของเสีย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-FOS-1-004ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการของเสีย

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพชั้น 1



ISCO-08 รหัสอาชีพ 5212 ผู้จำหน่ายอาหารตามถนน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการจัดการของเสีย เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถจัดการของเสียที่มาจากขั้นตอนต่าง ๆ ในการดำเนินกิจการอาหารริมบาทวิถีได้อย่างมีประสิทธิภาพหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะในการจัดการของเสีย 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ    พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 1.อธิบายถึงของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร 10211.01 73522
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 2. กำจัดของเสียได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล 10211.02 73523
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 1.มีภาชนะสำหรับใส่ของเสียได้มิดชิด และทนทาน ไม่แตกร้าว รั่วซึมได้ง่าย 10212.01 73524
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 2. ล้างถังขยะทุกครั้งที่เทขยะออก 10212.02 73525
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 3. แยกขยะเปียกและขยะแห้งมีการเก็บรวบรวมขยะให้เรียบร้อยนำขยะเปียกและขยะแห้งใส่ถุงให้มิดชิดนำไปกำจัดในพื้นที่ทิ้งขยะรวมทุกวัน 10212.03 73526
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 4. มีถังดักไขมัน และตักไขมันในถังดักไขมันตามระยะเวลาที่กำหนด 10212.04 73527

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล



2. ทักษะในการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล



2. ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของของเสียต่อสิ่งแวดล้อม



3. ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



      วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



      ใบรับรองการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้อง



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



          N/A



(ง) วิธีการประเมิน



          - การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมิน



          - การประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play)



          - วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ


15. ขอบเขต (Range Statement)

      ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



      หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ผู้ประเมินต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงานในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผ็เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจและสอบถามซ้ำทวนความเข้าใจ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



      สามารถใช้วิธีการในการจัดการของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร เช่น เศษอาหาร ไขมันและน้ำมันที่ผ่านการใช้งาน น้ำที่ผ่านการใช้งาน น้ำเสีย ได้อย่างเหมาะสม ถูกหลักสุขาภิบาล และไม่มีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม มีภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ทนทาน ไม่แตกร้าว ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด สำหรับใส่ของเสีย


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ  ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play)



2. วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ



ยินดีต้อนรับ