หน่วยสมรรถนะ
จัดการของเสีย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FOS-1-004ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการของเสีย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพชั้น 1 ISCO-08 รหัสอาชีพ 5212 ผู้จำหน่ายอาหารตามถนน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการจัดการของเสีย เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถจัดการของเสียที่มาจากขั้นตอนต่าง ๆ ในการดำเนินกิจการอาหารริมบาทวิถีได้อย่างมีประสิทธิภาพหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะในการจัดการของเสีย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล | 1.อธิบายถึงของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร | 10211.01 | 73522 |
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล | 2. กำจัดของเสียได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล | 10211.02 | 73523 |
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 1.มีภาชนะสำหรับใส่ของเสียได้มิดชิด และทนทาน ไม่แตกร้าว รั่วซึมได้ง่าย | 10212.01 | 73524 |
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 2. ล้างถังขยะทุกครั้งที่เทขยะออก | 10212.02 | 73525 |
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 3. แยกขยะเปียกและขยะแห้งมีการเก็บรวบรวมขยะให้เรียบร้อยนำขยะเปียกและขยะแห้งใส่ถุงให้มิดชิดนำไปกำจัดในพื้นที่ทิ้งขยะรวมทุกวัน | 10212.03 | 73526 |
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 4. มีถังดักไขมัน และตักไขมันในถังดักไขมันตามระยะเวลาที่กำหนด | 10212.04 | 73527 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะในการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 2. ทักษะในการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 2. ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของของเสียต่อสิ่งแวดล้อม 3. ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ใบรับรองการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน N/A (ง) วิธีการประเมิน - การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมิน - การประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) - วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ผู้ประเมินต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงานในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผ็เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจและสอบถามซ้ำทวนความเข้าใจ (ข) คำอธิบายรายละเอียด สามารถใช้วิธีการในการจัดการของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร เช่น เศษอาหาร ไขมันและน้ำมันที่ผ่านการใช้งาน น้ำที่ผ่านการใช้งาน น้ำเสีย ได้อย่างเหมาะสม ถูกหลักสุขาภิบาล และไม่มีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม มีภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ทนทาน ไม่แตกร้าว ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด สำหรับใส่ของเสีย |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) 2. วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ |