หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FOS-1-002ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพชั้น 1 ISCO-08 รหัสอาชีพ 5212 ผู้จำหน่ายอาหารตามถนน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการปฏิบัติงานปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย เพื่อให้งานปรุงอาหารนั้นดำเนินงานไปด้วยความสะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีที่ได้จากการปฏิบัติตนของผู้ปฏิบัติงานปรุงอาหารหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะและเทคนิคในการปฏิบัติงานปรุงอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10121 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ก่อนและหลังการปฏิบัติงานปรุงอาหาร | 1. ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์บริเวณพื้นที่ที่สะอาดไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร และไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค | 10121.01 | 73506 |
10121 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ก่อนและหลังการปฏิบัติงานปรุงอาหาร | 2.เลือกสารเคมีในการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ในการปรุงอาหารที่มีความปลอดภัยและได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการ | 10121.02 | 73507 |
10121 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ก่อนและหลังการปฏิบัติงานปรุงอาหาร | 3. ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ก่อนและหลังการปฏิบัติงานปรุงอาหารทุกครั้ง | 10121.03 | 73508 |
10122 ปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย | 1.รักษาสุขภาพให้แข็งแรง | 10122.01 | 73509 |
10122 ปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย | 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน | 10122.02 | 73510 |
10122 ปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย | 3. สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด สวมใส่ผ้ากันเปื้อนที่สะอาดสวมหมวกคลุมผมที่สามารถเก็บรวบผมได้เรียบร้อยทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน | 10122.03 | 73511 |
10122 ปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย | 4. ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดในการหยิบจับอาหารไม่ใช้มือหยิบจับหรือสัมผัสอาหารโดยตรง | 10122.04 | 73512 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ก่อนและหลังการปฏิบัติงานปรุงอาหารอย่างถูกวิธี 2. ทักษะในการปรุงและประกอบอาหารอย่างมีสุขอนามัย (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ในการเตรียมและการปรุงอาหาร 2. ความรู้เกี่ยวกับสารเคมีในการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ในการปรุงอาหาร 3. ความรู้เกี่ยวการปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย 4. ความรู้เกี่ยวกับสุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ใบรับรองการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน N/A (ง) วิธีการประเมิน - การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมิน - การประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) - วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ผู้ประเมินต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงานในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผ็เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจและสอบถามซ้ำทวนความเข้าใจ (ข) คำอธิบายรายละเอียด - ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมและการปรุงอาหารได้อย่างถูกต้อง เช่น ล้างด้วยน้ำยาและล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง ล้างในบริเวณที่สูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 ซม. หลังจากทำความสะอาดต้องเก็บภาชนะแห้งไม่ให้เกิดการปนเปื้อน และต้องทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ก่อนและหลังการปรุงอาหาร - สามารถปรุงอาหารอย่างมีสุขอนามัย ผู้สัมผัสอาหารมีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี ไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) 2. วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ |