หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-4-398ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.011 อาหารฮาลาลได้รับการวางแผนการควบคุมการผลิตให้มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ | 20201.01.01 | 73787 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.012 มาตรฐานสากลในด้านความปลอดภัยอาหารได้รับการเลือกมาใช้อย่างเหมาะสม | 20201.01.02 | 73788 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.013 วัตถุดิบในการประกอบอาหารฮาลาลถูกกำหนดการใช้และการจัดเก็บอย่างมีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.03 | 73789 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.014 เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหารฮาลาลถูกกำหนดการใช้และการจัดเก็บอย่างมีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.04 | 73790 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.021 วัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารฮาลาล ถูกตรวจสอบการเตรียมอย่างสะอาดและปลอดภัย | 20201.02.04 | 76765 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.022 เครื่องมือและอุปกรณ์ ในการเตรียมอาหารฮาลาล ถูกตรวจสอบการเตรียมอย่างปลอดภัย | 20201.02.01 | 76768 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.023 สถานที่ในการเตรียมอาหารได้รับการตรวจสอบความสะอาดอย่างถูกต้อง | 20201.02.02 | 76769 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.024 สุขลักษณะของบุคลากรที่ทำอาหารฮาลาลได้รับการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ | 20201.02.03 | 76770 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.031 กรรมวิธีการปรุงอาหารฮาลาลได้รับการควบคุมอย่างปลอดภัย | 20201.03.01 | 76766 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.032 กรรมวิธีการปรุงอาหารฮาลาลได้รับการตรวจสอบให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค | 20201.03.02 | 76771 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารฮาลาลให้มีความปลอดภัย | 20201.041 ภาชนะ และอุปกรณ์ตลอดถึงสภาวะในการจัดเก็บอาหารได้รับการควบคุมการใช้ให้สะอาดอย่างเหมาะสม | 20201.04.01 | 73797 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารฮาลาลให้มีความปลอดภัย | 20201.042 สถานที่ในการจัดเก็บอาหารได้รับการควบคุมการใช้อย่างสะอาดและเหมาะสม | 20201.04.02 | 73798 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารฮาลาลให้มีความปลอดภัย | 20201.043 อาหารฮาลาลได้รับการตรวจสอบการจัดเก็บอย่างความปลอดภัย | 20201.04.03 | 73799 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.051 เอกสารระบุขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในอาหารฮาลาลได้รับการจัดทำอย่างถูกต้องและครอบคลุม | 20201.05.01 | 73800 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.052 ปัญหาในเรื่องความปลอดภัยอาหารได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง | 20201.05.02 | 73801 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารฮาลาล | 20201.053 ความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารฮาลาลได้รับการถ่ายทอดอย่างครบถ้วนและถูกต้องทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ | 20201.05.03 | 73802 |
20201.06 ควบคุมการเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน | 20201.061 อุปกรณ์และเครื่องมือได้รับการตรวจสอบให้สะอาดและปลอดภัย ทั้งก่อนและหลังการใช้งาน | 20201.06.02 | 76767 |
20201.06 ควบคุมการเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน | 20201.062 อุปกรณ์และเครื่องมือ ได้รับการจัดเก็บตามมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร | 20201.06.01 | 76772 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |