หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-4-383ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10101.01 ล้างทำความสะอาด ผักและผลไม้ | 10101.011 ผักและผลไม้ถูกคัดแยกส่วนที่เน่าเสียหรือไม่ต้องการได้อย่างเหมาะสมกับชนิดและประเภทของผักและผลไม้ | 10101.01.01 | 73558 |
10101.01 ล้างทำความสะอาด ผักและผลไม้ | 10101.012 อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้สำหรับการล้าง ทำความสะอาด ผักและผลไม้ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและเหมาะสม | 10101.01.02 | 73559 |
10101.01 ล้างทำความสะอาด ผักและผลไม้ | 10101.013 ผักและผลไม้ ถูกล้างได้อย่างสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อนและสารพิษ | 10101.01.03 | 73560 |
10101.01 ล้างทำความสะอาด ผักและผลไม้ | 10101.014 อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้สำหรับการล้าง ทำความสะอาด ผักและผลไม้ ทุกประเภทถูกล้างทำความสะอาดและจัดเก็บอย่างเหมาะสมภายหลังการใช้งาน | 10101.01.04 | 73561 |
10101.02 ล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องใน | 10101.021 เนื้อสัตว์และเครื่องในถูกคัดแยกส่วนที่ไม่ต้องการใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของเนื้อสัตว์และเครื่องใน | 10101.02.01 | 73562 |
10101.02 ล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องใน | 10101.022 อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้สำหรับการล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องในถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและเหมาะสม | 10101.02.02 | 73563 |
10101.02 ล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องใน | 10101.023 เนื้อสัตว์และเครื่องในถูกล้างได้อย่างสะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน | 10101.02.03 | 73564 |
10101.02 ล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องใน | 10101.024 อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้สำหรับการล้าง ทำความสะอาด เนื้อสัตว์และเครื่องใน ทุกประเภทถูกล้างทำความสะอาดและจัดเก็บอย่างเหมาะสมภายหลังการใช้งาน | 10101.02.04 | 73565 |
10101.03 ล้าง ทำความสะอาด ไข่ | 10101.031 ไข่ ทุกประเภท ถูกกำจัดสิ่งแปลกปลอมก่อนการล้าง | 10101.03.01 | 73566 |
10101.03 ล้าง ทำความสะอาด ไข่ | 10101.032 ไข่ทุกประเภทถูกล้างหรือเช็ดทำความสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อน | 10101.03.02 | 73567 |
10101.04 ทำความสะอาด ธัญพืช แป้ง ถั่วเมล็ดแห้ง และเครื่องเทศ | 10101.041 ธัญพืช แป้ง ถั่วเมล็ดแห้ง และเครื่องเทศ ถูกคัดแยกสิ่งแปลกปลอมได้อย่างเหมาะสม | 10101.04.01 | 73568 |
10101.04 ทำความสะอาด ธัญพืช แป้ง ถั่วเมล็ดแห้ง และเครื่องเทศ | 10101.042 ธัญพืช แป้ง ถั่วเมล็ดแห้งและเครื่องเทศ ถูกทำความสะอาด ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม | 10101.04.02 | 73569 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |