หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TCF-3-326ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ 30101.01 17048
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง 30101.02 17049
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 30101.03 17050
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ 30101.04 17051
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ 30101.05 17052
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง 30101.06 17053
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 30101.07 17054
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ 30101.08 17055
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ 30101.09 17056
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง 30101.10 17057
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 30101.11 17058
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ 30101.12 17059
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด 30102.01 17060
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน 30102.02 17061
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ 30102.03 17062
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม 30102.04 17063
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด 30102.05 17064
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน 30102.06 17065
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ 30102.07 17066
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม 30102.08 17067
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด 30102.09 17068
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน 30102.10 17069
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ 30102.11 17070
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม 30102.12 17071

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ