หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TCF-2-323ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 1. กำหนดรายการการจัดซื้อวัตถุดิบ 40121.01 17113
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 2. เลือกแหล่งวัตถุดิบได้ 40121.02 17114
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 3.ประมาณการใช้วัตถุดิบได้ตามที่กำหนดไว้ในตำรับอาหารมาตรฐาน 40121.03 17115
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 4.กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารได้ 40121.04 17116
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 5. กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต 40121.05 17117
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ 6. เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น 40121.06 17118
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ 1. กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต 40122.01 17119
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ 2. เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น 40122.02 17120
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ 3. ควบคุมค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัตถุดิบ 40122.03 17121
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด 1. จำแนกคุณภาพของวัตถุดิบอาหารได้ 40123.01 17122
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด 2.บอกคุณลักษณะของวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ 40123.02 17123
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด 3. ตรวจรับวัตถุดิบตามปริมาณคุณภาพตามที่กำหนดไว้ในใบสั่งซื้อ 40123.03 17124
40124 จัดเก็บวัตถุดิบตามระบบที่กำหนด

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ