หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-2-323ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 1. กำหนดรายการการจัดซื้อวัตถุดิบ | 40121.01 | 17113 |
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 2. เลือกแหล่งวัตถุดิบได้ | 40121.02 | 17114 |
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 3.ประมาณการใช้วัตถุดิบได้ตามที่กำหนดไว้ในตำรับอาหารมาตรฐาน | 40121.03 | 17115 |
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 4.กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารได้ | 40121.04 | 17116 |
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 5. กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต | 40121.05 | 17117 |
40121 วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ | 6. เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น | 40121.06 | 17118 |
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ | 1. กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต | 40122.01 | 17119 |
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ | 2. เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น | 40122.02 | 17120 |
40122 ควบคุมการจัดซื้อวัตถุดิบ | 3. ควบคุมค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัตถุดิบ | 40122.03 | 17121 |
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด | 1. จำแนกคุณภาพของวัตถุดิบอาหารได้ | 40123.01 | 17122 |
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด | 2.บอกคุณลักษณะของวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ | 40123.02 | 17123 |
40123 ตรวจสอบวัตถุดิบตามมาตรฐานที่กำหนด | 3. ตรวจรับวัตถุดิบตามปริมาณคุณภาพตามที่กำหนดไว้ในใบสั่งซื้อ | 40123.03 | 17124 |
40124 จัดเก็บวัตถุดิบตามระบบที่กำหนด |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |