หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-2-321ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ | 30101.01 | 17048 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง | 30101.02 | 17049 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 30101.03 | 17050 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ | 30101.04 | 17051 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ | 30101.05 | 17052 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง | 30101.06 | 17053 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 30101.07 | 17054 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ | 30101.08 | 17055 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1. ปฏิบัติตามระเบียบที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ | 30101.09 | 17056 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 2. ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้อง | 30101.10 | 17057 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 3.ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 30101.11 | 17058 |
30101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 4. ติดตั้งถังดับเพลิงและชุดปฐมพยาบาล ไว้ที่สะดวกต่อการนำมาใช้ | 30101.12 | 17059 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด | 30102.01 | 17060 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน | 30102.02 | 17061 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ | 30102.03 | 17062 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม | 30102.04 | 17063 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด | 30102.05 | 17064 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน | 30102.06 | 17065 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ | 30102.07 | 17066 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม | 30102.08 | 17067 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด | 30102.09 | 17068 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2. ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนก่อนและหลังปฏิบัติงาน | 30102.10 | 17069 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 3. กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ | 30102.11 | 17070 |
30102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 4. กำจัดขยะอย่างถูกวิธีเพื่อลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม | 30102.12 | 17071 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |