หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหารและครัว ให้ถูกสุขลักษณะ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TCF-1-320ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหารและครัว ให้ถูกสุขลักษณะ

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 1.แยกประเภทเครื่องมืออุปกรณ์ ชนิดอาหารคาว อาหารหวาน 30141.01 17092
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 2.กวาดเศษอาหารทิ้งในถังขยะให้หมด 30141.02 17093
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 3.ล้างภาชนะ 30141.03 17094
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 3 ตอนหรือกะละมัง 3ใบวางสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 ซ.ม. 30141.04 17095
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 4.ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน เพื่อล้างไขมันและสิ่งสกปรก 30141.05 17096
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 5.ล้างน้ำสะอาดเพื่อล้างน้ำยาล้างจานและสิ่งปกปรกตกค้างออก 30141.06 17097
30141 ทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร 6.ล้างน้ำสะอาดหรือน้ำผสมคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคตามสัดส่วน 30141.07 17098
30142 ทำความสะอาดพื้นครัว 1.ผนังครัว ล้างทำความสะอาดบริเวณเตาไฟ 30142.01 17099
30142 ทำความสะอาดพื้นครัว 2.พื้นห้องครัวกวาด ล้าง ทำความสะอาดทุกวัน 30142.02 17100
30142 ทำความสะอาดพื้นครัว 3.การระบายอากาศ เปิดพัดลมดูดอากาศ 30142.03 17101
30143 กำจัดของเสียภายในครัว 1.ควรมีถังใส่เศษอาหาร ทำความสะอาดง่าย มีฝาปิดมิดชิด แยกขยะประเภทต่างๆ 30143.01 17102
30143 กำจัดของเสียภายในครัว 2.ล้างถังทุกครั้งที่เทขยะออก 30143.02 17103
30143 กำจัดของเสียภายในครัว 3.ควรมีบ่อดักไขมันและตักไขมันทิ้งบ่อยๆ 30143.03 17104
30143 กำจัดของเสียภายในครัว 4.ล้างและทำความสะอาด รางละบายน้ำโสโครกทุกวัน 30143.04 17105

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ