หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-3-251ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 1.1 วางแผนการควบคุมการผลิตอาหารไทยให้มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ | 20201.01.01 | 13275 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 1.2 เลือกมาตรฐานสากลในด้านความปลอดภัยอาหารมาใช้ได้ | 20201.01.02 | 13276 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 1.3 กำหนดการใช้วัตถุดิบในการประกอบอาหารไทยที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.03 | 13277 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 1.4 กำหนดการใช้เครื่องมือในการประกอบอาหารไทยที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.04 | 13278 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 2.1 ตรวจสอบการเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารไทยได้อย่างสะอาด ปลอดภัย | 20201.02.01 | 73791 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 2.2 ตรวจสอบเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ ในการเตรียมอาหารไทยได้อย่างปลอดภัย | 20201.02.02 | 73792 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 2.3 ตรวจสอบความสะอาดของสถานที่ในการเตรียมอาหารได้ | 20201.02.03 | 73793 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 3.1 ทำการควบคุมการปรุงอาหารไทยให้ปลอดภัยได้ | 20201.03.01 | 73795 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 3.2 ตรวจสอบการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้ | 20201.03.02 | 73796 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารไทยให้มีความปลอดภัย | 4.1 ตรวจสอบการจัดเก็บอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.04.01 | 13284 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 5.1 เขียนแนวทางการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในอาหารไทยได้โดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้แก่ การมีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดีการจัดการความปลอดภัยของวัตถุดิบสำหรับอาหารไทย การจัดการความปลอดภัยของอุปกรณ์เครื่องมือ และครุภัณฑ์พิเศษในครัวอาหารไทย การจัดการความปลอดภัยและความสะอาดของครัวอาหารไทยเป็นต้น | 20201.05.01 | 13285 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 5.2 ให้คำปรึกษากรณีที่เกิดปัญหาในเรื่องความปลอดภัยในอาหารได้ | 20201.05.02 | 13286 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 5.3 ทักษะในการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นได้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ | 20201.05.03 | 13287 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 5.4 ใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารได้ | 20201.05.04 | 13288 |
20201.06 ควบคุมการเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน | 6.1 ตรวจสอบการจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมืออย่างปลอดภัยได้ | 20201.06.01 | 73803 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |