หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
พัฒนาตำรับอาหารไทยใหม่
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-4-103ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พัฒนาตำรับอาหารไทยใหม่ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20302.01 สร้างตำรับอาหารไทยใหม่ | 1.1 สร้างตำรับอาหารมาตรฐาน ที่มีคำแนะนำและขั้นตอนการประกอบอาหาร | 20302.01.01 | 13308 |
20302.01 สร้างตำรับอาหารไทยใหม่ | 1.2 มีการชั่ง ตวง วัดและการเปรียบเทียบมาตราส่วนในระบบต่างๆ | 20302.01.02 | 13309 |
20302.01 สร้างตำรับอาหารไทยใหม่ | 1.3 เตรียมปรุง และการจัดเสิร์ฟ ตำรับอาหารที่พัฒนาขึ้นใหม่และจดบันทึกรายละเอียดต่างๆตามแบบที่กำหนดไว้ได้ | 20302.01.03 | 13310 |
20302.02 คำนวณต้นทุนอาหารไทยที่พัฒนาใหม่ | 2.1 การประมาณการใช้วัตถุดิบ และเครื่องปรุงตามตำรับมาตรฐานที่กำหนด | 20302.02.01 | 13311 |
20302.02 คำนวณต้นทุนอาหารไทยที่พัฒนาใหม่ | 2.2การคิดต้นทุนอาหารได้ | 20302.02.02 | 13312 |
20302.02 คำนวณต้นทุนอาหารไทยที่พัฒนาใหม่ | 2.3 การกำหนดราคาขายได้ | 20302.02.03 | 13313 |
20302.03 ทดสอบการยอมรับตำรับอาหารไทยที่พัฒนาขึ้นใหม่ | 3.1 ทดสอบการยอมรับตำรับอาหารที่พัฒนาขึ้นใหม่ได้ตามขั้นตอนของการทดสอบการยอมรับ | 20302.03.01 | 13314 |
20302.03 ทดสอบการยอมรับตำรับอาหารไทยที่พัฒนาขึ้นใหม่ | 3.2 ปรับตำรับอาหารที่พัฒนาขึ้นให้เป็นตำรับมาตรฐาน | 20302.03.02 | 13315 |
20302.04 ถ่ายทอดความรู้และทักษะการประกอบอาหารที่พัฒนาใหม่ | 4.1 เขียนขั้นตอนการพัฒนาตำรับอาหารไทยได้ | 20302.04.01 | 13316 |
20302.04 ถ่ายทอดความรู้และทักษะการประกอบอาหารที่พัฒนาใหม่ | 4.2 มีทักษะในการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นได้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ | 20302.04.02 | 13317 |
20302.04 ถ่ายทอดความรู้และทักษะการประกอบอาหารที่พัฒนาใหม่ | 4.3 ให้คำปรึกษากรณีที่เกิดปัญหาในเรื่องความปลอดภัยในอาหารได้ | 20302.04.03 | 13318 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |