หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
จัดซื้อวัตถุดิบ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TCF-3-051ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดซื้อวัตถุดิบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย | 1.1เลือกแหล่งวัตถุดิบอาหารได้ | 20401.01.01 | 13319 |
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย | 1.2 ประมาณการใช้วัตถุดิบได้ตามที่กำหนดไว้ในตำรับอาหารมาตรฐานได้ | 20401.01.02 | 13320 |
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย | 1.3 กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทยได้ | 20401.01.03 | 13321 |
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย | 2.1 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต | 20401.02.01 | 13322 |
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย | 2.2 ทักษะการสืบค้นเปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น | 20401.02.02 | 13323 |
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย | 2.3 จัดทำคู่มือมาตรฐานวัตถุดิบโดยเขียนรายละเอียดเชิงพรรณา และมีรูปภาพประกอบ | 20401.02.03 | 13324 |
20401.03 ควบคุมการสั่งซื้ออาหารไทย | 3.1 ตรวจสอบปริมาณการสั่งซื้อวัตถุดิบได้ | 20401.03.01 | 13325 |
20401.03 ควบคุมการสั่งซื้ออาหารไทย | 3.2 สามารถสืบค้นข้อมูลราคาสินค้าได้ | 20401.03.02 | 13326 |
20401.04 รายงานการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทย | 4.1 นำเสนอการสั่งซื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องตามแบบที่กำหนด | 20401.04.01 | 13327 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |