หน่วยสมรรถนะ
ให้บริการอาบแช่ (Bath) แก่ผู้รับบริการ
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-SPA-4-120ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ให้บริการอาบแช่ (Bath) แก่ผู้รับบริการ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะเฉพาะนี้ เป็นหน่วยวัดความรู้ ความทักษะและผลลัพธ์การประยุกต์ใช้ของอาชีพสปาเทอราปิ้ส ระดับ 4 ประกอบด้วยสมรรถนะย่อย เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่(Bath) เตรียมและเก็บห้องทรีทเม้นท์ อุปกรณ์ และเครื่องใช้ และผลิตภัณฑ์ สำหรับให้บริการอาบแช่(Bath) ตามที่ผ่านการอบรม ให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามขั้นตอน และมาตรฐานทรีทเม้นท์ และแนะนำการปฏิบัติตนหลังการรับบริการอาบแช่(Bath) แก่ผู้รับบริการ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กิจกรรมบริการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย (ยกเว้นกิจกรรมด้านกีฬา)สาขาให้บริการสปา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10404-01 เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่ (Bath) | 1.1 แนะนำผู้รับบริการเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนการรับบริการตามเวลาที่กำหนดด้วยความสุภาพ | 10404-01.01 | 132413 |
10404-01 เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่ (Bath) | 1.2 ทบทวนทรีทเม้นท์ ตามความต้องการของผู้รับบริการด้วยความรอบคอบและสุภาพ | 10404-01.02 | 132414 |
10404-01 เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่ (Bath) | 1.3 แนะนำประโยชน์ที่ได้รับหลังจากการรับบริการอาบแช่ (Bath) อย่างละเอียด และครบถ้วน ด้วยความสุภาพ | 10404-01.03 | 132415 |
10404-02 เตรียมและเก็บห้องทรีทเม้นท์ อุปกรณ์ และเครื่องใช้สำหรับการให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามที่ผ่านการอบรม | 2.1 เตรียมห้อง อ่าง และเครื่องใช้ สำหรับให้บริการอาบแช่ (Bath) ได้ถูกต้องตามที่ผ่านการอบรม ด้วยความประณีตรอบคอบ | 10404-02.01 | 132416 |
10404-02 เตรียมและเก็บห้องทรีทเม้นท์ อุปกรณ์ และเครื่องใช้สำหรับการให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามที่ผ่านการอบรม | 2.2 เตรียม Essential Oil สำหรับให้บริการอาบแช่ (Bath) ได้ถูกต้องตามที่ผ่านการอบรมด้วยความประณีต รอบคอบ | 10404-02.02 | 132417 |
10404-02 เตรียมและเก็บห้องทรีทเม้นท์ อุปกรณ์ และเครื่องใช้สำหรับการให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามที่ผ่านการอบรม | 2.3 ทำความสะอาดห้อง อ่าง และเครื่องใช้หลังให้บริการอาบแช่(Bath) ได้ถูกต้องตามที่ผ่านการอบรม ด้วยความประณีต รอบคอบ | 10404-02.03 | 132418 |
10404-03 ให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามขั้นตอน | 3.1 ให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามขั้นตอนด้วยความสุภาพ รอบคอบ | 10404-03.01 | 132419 |
10404-03 ให้บริการอาบแช่ (Bath) ตามขั้นตอน | 3.2 ดูแลผู้รับบริการระหว่างการให้บริการอาบแช่(Bath) ด้วยความสุภาพ รอบคอบ | 10404-03.02 | 132420 |
10404-04 แนะนำการปฏิบัติตนหลังรับบริการอาบแช่ (Bath) แก่ผู้รับบริการ | 4.1 แนะนำการปฏิบัติตนภายหลังการรับบริการ อาบแช่ (Bath) ตามที่ผ่านการอบรมด้วยความสุภาพ | 10404-04.01 | 132421 |
10404-04 แนะนำการปฏิบัติตนหลังรับบริการอาบแช่ (Bath) แก่ผู้รับบริการ | 4.2 แนะนำโปรแกรมทรีทเม้นท์ที่ต่อเนื่องตามที่ผ่านการอบรมด้วยความสุภาพ | 10404-04.02 | 132422 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
(ก) ความรู้ก่อนหน้าที่จำเป็น |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ (1) เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่ (Bath) (ข) ความต้องการด้านความรู้ - เตรียมความพร้อมผู้รับบริการเพื่อรับบริการอาบแช่ (Bath) |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การให้บริการอาบแช่ (Bath) คือ การให้บริการด้วยน้ำโดยใช้อุณหภูมิร้อน-เย็นของน้ำ เพื่อผ่อนคลาย โดยการให้นอนแช่ในอ่างที่ผสมน้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 ประเมินความรู้ เพื่อวัดความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยใช้ |