หน่วยสมรรถนะ
จัดการด้านการตลาดของงานบริการสปา
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-SPA-5-078ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการด้านการตลาดของงานบริการสปา |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะเฉพาะนี้ เป็นหน่วยวัดความรู้ ทักษะและผลลัพธ์การประยุกต์ใช้ของอาชีพนักบริหารจัดการสปา ระดับ 5 โดยต้องมีความรู้ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ ประกอบด้วยสมรรถนะย่อยการสำรวจและสรุปความต้องการของผู้รับบริการ วางแผนและกำหนดแผนการตลาดงานบริการสปา ออกแบบโปรแกรมหรือเมนูสปารวมถึง การจัดการข้อมูลของผู้รับบริการสปา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพกิจกรรมบริการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย(ยกเว้นกิจกรรมด้านกีฬา) สาขาให้บริการสปา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10102-01 สำรวจและสรุปความต้องการของผู้รับบริการ | 1.1 สำรวจความต้องการของผู้รับบริการตามเป้าหมายที่กำหนดด้วยความชัดเจน | 10102-01.01 | 132013 |
10102-01 สำรวจและสรุปความต้องการของผู้รับบริการ | 1.2 สรุปผลการสำรวจความต้องการของผู้รับบริการได้ถูกต้อง | 10102-01.02 | 132014 |
10102-02 วางแผนและกำหนดแผนการตลาดงานบริการสปา | 1.1 วางแผนการตลาดงานบริการสปาให้มีความยืดหยุ่น สอดคล้องกับสถานการณ์ | 10102-02.01 | 132015 |
10102-02 วางแผนและกำหนดแผนการตลาดงานบริการสปา | 1.2 กำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดงานบริการสปาให้มีความยืดหยุ่นสอดคล้องกับสถานการณ์ | 10102-02.02 | 132016 |
10102-02 วางแผนและกำหนดแผนการตลาดงานบริการสปา | 1.3 จัดทำแผนและถ่ายทอดแผนการตลาดงานบริการสปาสู่การปฏิบัติให้สามารถวัดผลได้ | 10102-02.03 | 132017 |
10102-03 ออกแบบโปรแกรมหรือเมนูสปา | 1.1 ออกแบบโปรแกรมหรือเมนูสปาเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเพื่อให้ได้ทรีทเมนท์ที่เหมาะสมกับการให้บริการในสปา | 10102-03.01 | 132018 |
10102-03 ออกแบบโปรแกรมหรือเมนูสปา | 1.2 ทดสอบ ปรับปรุง เมนูสปาให้มีความเหมาะสมในการให้บริการเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจโดยคำนึงถึงหลักวิชาการ เพื่อให้ได้ทรีทเมนท์ที่เหมาะสมกับการให้บริการในสปา | 10102-03.02 | 132019 |
10102-04 จัดการข้อมูลของผู้รับบริการสปา | 1.1 รวบรวมข้อมูลตามแบบฟอร์มของสถานประกอบการตามเป้าหมายเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพโดยคำนึงถึงการนำไปใช้ประโยชน์ภายในสถานประกอบการ อย่างละเอียด ครบถ้วน | 10102-04.01 | 132020 |
10102-04 จัดการข้อมูลของผู้รับบริการสปา | 1.2 วิเคราะห์ ประมวลผล ถูกต้อง แม่นยำ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงการให้บริการสปา | 10102-04.02 | 132021 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
(ก) ความรู้ก่อนหน้าที่จำเป็น |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ (1) สำรวจและสรุปความต้องการของผู้รับบริการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ (1) สำรวจและสรุปความต้องการของผู้รับบริการ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 ประเมินความรู้ เพื่อวัดความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยใช้ |